Tình cờ phát hiện cơ chế vô hiệu hóa HIV

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 17:32 ngày 11/09/2019

Nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệp hợp chất polysulphur-nitrogen. (Ảnh: susu.ru)

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia tuyên bố đã phát hiện ra cơ chế giúp vô hiệu hóa những phân tử virus HIV khiến chúng không hoạt động.

Đáng ngạc nhiên hơn khi đây là một phát hiện hoàn toàn tình cờ trong quá trình các nhà khoa học nghiên cứu cách chữa trị ung thư.

Đại học South Ural và Viện Hóa học hữu cơ N.D. Zelinsky tại Nga đã tiến hành nghiên cứu hoạt tính chống ung thư của nhóm hợp chất polysulphur- nitrogen dị vòng gốc với sự tham gia của các nhà khoa học từ Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan. Tuy nhiên, điều không ngờ tới là các hợp chất này lại có tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người. Hợp chất đó có khả năng loại bỏ nguyên tử kẽm khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng. 

Phát hiện này có thể mở đường cho một loạt thuốc kháng virus mới có khả năng chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV/AIDS.

Mỹ: Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa được 99#phantram chủng virus HIV Mỹ: Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa được 99#phantram chủng virus HIV

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ phát hiện kháng thể có thể tấn công, vô hiệu hóa được tới 99% các chủng virus của căn bệnh thế kỷ ở các loài linh trưởng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Căng thẳng có thể dẫn đến Alzheimer

VTV.vn - Nguyên nhân của Alzhemer được xác định có thể là do di truyền chấn thương đầu, các bệnh lý về mạch máu và lão hóa, đặc biệt là stress.