Bên cạnh cảnh quan biển đảo đầy lôi cuốn hút thì chính ẩm thực biển ở miền Trung luôn tạo sức hấp dẫn, khiến cho nhiều du khách khó chối từ. Những quán hải sản này ở làng biển ven đầm Ô Loan, tỉnh Phú Yên trong những ngày nghỉ lễ vừa qua luôn trong tình trạng chật kín xe, có quán đón cả gần ngàn lượt khách trong một ngày. Những người đánh bắt, nuôi trồng và kinh doanh hải sản đã không bỏ qua lợi thế này. Họ tìm cách để giữ thương hiệu hải sản tươi ngon bằng lối kinh doanh dân dã nhưng đó lại chính là điều cốt lõi để thu hút du khách đến đây.
Theo ước tính mỗi năm có 3 triệu tấn thủy sản được tiêu thụ ở thị trường trong nước. Mức tiêu thụ này lẽ ra phải cao hơn so với thị trường 90 triệu dân vốn còn nhiều tiềm năng. Tăng kích cầu tiêu dùng thủy sản cho thị trường nội địa cần bắt đầu từ việc khẳng định chất lượng thủy sản và mức giá bán hợp lý. Cũng nhờ đáp ứng cả hai điều này, mà nhiều du khách trong những ngày qua khi đến biển miền Trung đã chọn hải sản .