“Thủ tục đăng ký hộ tịch theo luật mới đơn giản và dễ dàng hơn”

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 07/01/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của bà Trần Thị Lệ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Bộ Tư pháp khi bàn về Luật Hộ tịch và Luật Căn cước mới.

Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, hiện nay mỗi công dân có thể sở hữu đến 20 loại giấy tờ khác nhau, từ giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn cho đến Hộ chiếu, Bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… Vì thế, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Tại sao phải có nhiều giấy tờ mà không thể tích hợp làm một?

Từ đó, Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân bắt đầu cùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Thông tin cá nhân sẽ được số hóa, mỗi người sẽ được cấp một mã số gọi là mã định danh cá nhân. Mã số đó sẽ gắn với mỗi người suốt cuộc đời. Trên thực tế, vấn đề tích hợp đã được đặt ra từ lúc Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận Luật Hộ tịch và Luật căn cước công dân khi cả hai luật này mới còn đang ở giai đoạn dự thảo.

Chia sẻ về những điểm mới của bộ luật này, bà Trần Thị Lệ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, thuộc Bộ Tư pháp cho biết: “Ngoài việc đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ, Luật Hộ tịch có quy định về việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử toàn quốc để quản lý, cập nhật và quản lý những thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân và cung cấp những thông tin đầu vào cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành sẽ tra cứu thông tin hộ tịch cơ bản để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân”.


Bà Trần Thị Lệ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, thuộc Bộ Tư pháp.

Bà Trần Thị Lệ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, thuộc Bộ Tư pháp.

Bà Trần Thị Lệ Hoa khẳng định, trình tự đăng ký thủ tục hộ tịch rất đơn giản: “Quy định mới giúp cho quá trình đăng ký thủ tục hộ tịch trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. Về thẩm quyền đăng ký hộ tịch, cá nhân có thể đăng ký hộ tịch tại nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi sinh sống trên thực tế. Bên cạnh đó, cá nhân có thể áp dụng phương pháp đăng ký hộ tịch bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch hay gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Nếu điều kiện cho phép, cá nhân có thể đăng ký hộ tịch trực tuyến. Lệ phí đăng ký hộ tịch cũng được miễn cho một số đối tượng như người thuộc gia đình có công với Cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật”.

Tuy nhiên, trước mắt, việc đăng ký khai sinh theo Luật mới chỉ thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng, sau đó mới triển khai ra toàn quốc. Toàn bộ thông tin công dân đều sẽ được tập hợp thành cơ sở dữ liệu quốc gia và trở thành những thông tin vô cùng quan trọng.

Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với bà Trần Thị Lệ Hoa về Luật Hộ tịch và Luật Căn cước mới qua video dưới đây:

[Đã cắt] Vấn đề hôm nay - 06/01/2016

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI