Kết quả phân tích mẫu nước được lấy tại các vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, tỉnh Phú Yên cho thấy: nhiều vùng có độ mặn không phù hợp để nuôi tôm hùm. Trong khi đó, một số chỉ tiêu như hàm lượng oxy hòa tan lại thấp dưới giới hạn cho phép, chỉ tiêu amoniac thì lại vượt ngưỡng giới hạn. Kết quả phân tích từ các cơ quan chuyên môn cũng tương đồng với nhận xét của người nuôi tôm hùm về chất lượng nước vùng nuôi thời gian gần đây, nước đổi sang màu nâu, có dấu hiệu tảo phát triển mạnh.
Hiện tượng nước vùng nuôi tôm hùm bị ngọt hóa từng xảy ra trong những năm trước vào mùa mưa bão. Như năm ngoái, hiện tượng này đã gây ra tình trạng tôm chết hàng loạt do sốc nước ngọt, kéo theo thiệt hại nặng nề đối với 300 hộ nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên .
Vào lúc này, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người nuôi tôm hùm nên di chuyển lồng bè đến nơi có độ mặn phù hợp. Việc kiểm tra thường xuyên chất lượng nước là điều nên làm trong thời điểm này để có thể kịp thời xử lý hiện tượng tôm hùm bị sốc nước ngọt.