Sản lượng khoai tây do nông dân Vương quốc Bỉ sản xuất đang tăng mạnh, năm 2017, con số này đã đạt mức kỷ lục hơn 5 triệu tấn. 80% khoai tây dưới dạng đã sơ chế của Bỉ được bán ra nước ngoài. Trong đoàn 65 doanh nghiệp Bỉ bắt đầu chuyến khảo sát thị trường Việt Nam vào ngày 14/5, nhiều doanh nghiệp chế biến khoai tây đang tìm cơ hội xuất khẩu khoai tây sơ chế vào nước ta.
Mỗi năm, các nhà máy tại Bỉ chế biến 5 triệu tấn khoai tây, trong đó bao gồm 2 triệu tấn khoai tây đông lạnh, phần lớn dành để xuất khẩu. Ông Jon Heylen, Nhà máy chế biến khoai tây Agristo của Bỉ, cho biết: "Chúng tôi rất lạc quan về tương lai. Ngành công nghiệp này đang phát triển tốt và nông dân của chúng tôi cũng hưởng lợi từ sự phát triển đó. Cùng với nông dân, chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt để có được sản phẩm tốt bán ra thế giới".
Khoai tây vốn là lương thực truyền thống của người châu Âu, khác với ở châu Á, hiếm có nơi nào coi khoai tây là lương thực chính. Từ khi các cửa hàng đồ ăn nhanh kiểu Mỹ như: McDonald's hay gà rán Kentucky tràn sang các nước châu Á, xuất khẩu khoai tây đông lạnh của Bỉ cũng theo đó tăng trưởng.
Vương quốc Bỉ xuất khẩu khoai tây đông lạnh chủ yếu sang các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản và nay đang nhắm tới các nước châu Á, nơi thế hệ thanh niên ngày càng quen và thích ăn khoai tây chiên. Xu hướng này đang làm cho thị trường khoai tây đông lạnh ở châu Á tăng trưởng mạnh mẽ.
Hà Lan phát triển giống khoai tây kháng bệnh VTV.vn - Khi khoai bị nấm mốc, nấm phát triển rất nhanh, ăn sâu vào thịt lá, thịt cây. Vì thế, những người trồng khoai tây ở Hà Lan đã tìm ra một cách mới để tránh bệnh nấm mốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!