45 năm thực hiện Lời thề về xây dựng Đảng

Ngọc Hà-Thứ ba, ngày 09/09/2014 09:58 GMT+7

Là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta nên Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng.

Trong di chúc để lại, điều đầu tiên Người cũng nói về Đảng và căn dặn: Phải giữ gìn Đảng ta phải thực sự trong sạch vững mạnh, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đày tớ thật trung thành của nhân dân. Suốt 45 năm qua, lời căn dặn của Bác và Lời thề trước anh linh của Người vẫn vẹn nguyên tính thời sự. Nhờ luôn thẳng thắn đối mặt với yếu kém tồn tại, nghiêm túc tự phê bình và phê bình theo lời căn dặn của Bác, Đảng ta không ngừng lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vị thế là Đảng duy nhất cầm quyền chèo lái con thuyền của cách mạng.

“Hồ Chủ tịch dạy chúng ta: "Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân".

Vĩnh biệt Người, chúng ta thề:

Suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ Tịch…”.

Đã 45 năm trôi qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về với cõi vĩnh hằng, song lời thề ngày nào trước anh linh của Người đến nay vẫn đang tiếp tục được thực hiện.

Sáu năm sau khi Bác mất, Việt Nam lúc này đã trở thành một nước hòa bình và thống nhất. Tuy nhiên, tình hình đất nước gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về kinh tế. Trước tình hình này, Đại hội 6 năm 1986 Đảng đã thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm, đặc biệt là bệnh chủ quan duy ý chí, lạc hậu về nhận thức lý luận, sai lầm về chỉ đạo chiến lược và tổ chức thực hiện… Cũng chính từ đây, Đảng đã có một quyết định mang ý nghĩa lịch sử, đó là quyết tâm đổi mới xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp. Quyết định này đã tạo ra những bước ngoặt vẻ vang cho sự phát triển của đất nước sau này.

Trong các giai đoạn cách mạng, mỗi khi có những biểu hiện lệch lạc trong nhận thức và hành động, Đảng ta lại giương cao ngọn cờ tự phê bình và phê bình theo lời căn dặn của Bác để chỉnh đốn lại đội ngũ và phát triển tinh thần đoàn kết trong nội bộ.

Mới đây là những quyết tâm khắc phục hạn chế yếu kém theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI. Theo đó, hơn hai năm thực hiện Nghị quyết này, đã có hơn 37.000 Đảng viên bị xử lý kỷ luật, chiếm gần 1% tổng số Đảng viên của cả nước. Đó là những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để Đảng thực sự trong sạch, thực sự vững mạnh, đáp ứng mong mỏi của nhân dân cũng như di nguyện của Bác Hồ, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều việc cần phải tiếp tục nghiêm túc thực hiện.

45 năm sau ngày Bác đi xa, Đảng và nhân dân đã làm được nhiều điều theo lời Bác căn dặn và cũng còn nhiều việc vẫn cần tiếp tục phải cố gắng nhiều hơn. Tuy nhiên, với truyền thống và bản lĩnh của một Đảng trí tuệ và anh hùng, với tinh thần nghiêm túc và cầu thị, những tồn tại, hạn chế sẽ sớm được khắc phục để Đảng thực sự là một Đảng cầm quyền trong sạch vững mạnh, xứng đáng với trọng trách và niềm tin yêu mà Nhân dân và Bác Hồ giao phó.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước