Bất cập trong xét tặng danh hiệu nghệ sỹ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/10/2017 16:11 GMT+7

VTV.vn - Danh hiệu là bằng chứng ghi nhận nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật của người nghệ sỹ. Tuy nhiên, thực tế việc phong tặng danh hiệu còn tồn tại nhiều bất cập.

Năm 1984, Nhà nước xét tặng danh hiệu NSƯT và NSND lần đầu cho lĩnh vực nghệ thuật. Háo hức, hi vọng, tin tưởng nhưng cuối cùng việc xét tặng danh hiệu lại trở thành câu chuyện buồn trong làng nghệ sỹ hơn 3 thập kỷ.

Nghệ sỹ điện ảnh Tuệ Minh - tên tuổi gắn liền với những bộ phim Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm hay Ngày lễ Thánh… nhận danh hiệu NSND tại nhà ở tuổi 78, sau nhiều lần được đề nghị xét tặng nhưng không đủ số phiếu của Hội đồng.

Nghệ sỹ Tố Uyên - sinh viên khóa II của trường Điện ảnh - từng xông pha nhiều chiến trường ác liệt nhất để phục vụ chiến sĩ và làm nên vai diễn để đời từ năm 13 tuổi trong phim Con Chim vành khuyên - tác phẩm kinh điển ghi dấu Việt Nam trong làng điện ảnh thế giới - cũng lận đận cả chục năm không qua được cửa ải xét duyệt của Hội đồng.

Ngoài ra, còn một số gương mặt nghệ sỹ nổi tiếng, có nhiều cống hiến trong nghệ thuật và được công chúng yêu mến như Xuân Hinh, Thanh Ngoan, Thành Lộc, Chí Trung, Minh Hằng… nhưng đáng tiếc họ lại "lận đận" trong đường danh hiệu.

Lâu nay, việc xét tặng NSND, NSƯT vẫn luôn là chuyện buồn chưa có hồi kết bởi những quy định, thủ tục còn nhiều bất cập. Có người so sánh là trong nhiều ngành được phong danh hiệu như Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân nhưng chỉ có danh hiệu NSND lại ồn ào nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước