Công nghệ nano đã được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/04/2017 16:14 GMT+7

VTV.vn - Nhiều sản phẩm công nghệ nano của Việt Nam đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Với kích thước là 1 phần tỷ mét, tức là chỉ nhỏ bằng 1/80.000 độ dày của một sợi tóc, hay 1/1.000 kích thước của vi khuẩn nhưng lại có thể tạo ra được những bộ quần áo chống bụi bẩn, thay đổi được các loại đồ ăn, thậm chí có thể cứu sống con người khỏi những căn bệnh ung thư quái ác. Đó là ứng dụng hữu ích của công nghệ nano. Công nghệ nano hiện được coi là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất.

Với tiềm năng ứng dụng vô hạn, giới khoa học dự báo trong tương lai không xa, công nghệ nano chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người.

Trong điều trị bệnh ung thư, những robot có kích thước siêu nhỏ cỡ nanomet được đưa vào trong cơ thể, chúng sẽ tự động tìm đến tế bào bị bệnh, những khối u để tiêm thuốc hoặc cắt bỏ trực tiếp. Điều này sẽ giúp bảo vệ những tế bào lành bệnh, nhờ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Bằng phương pháp này, ngay cả những bệnh ung thư khó chữa nhất như ung thư não, các bác sĩ cũng có thể dễ dàng điều trị mà không cần phải mở họp sọ của bệnh nhân, hay bất kỳ phương pháp hóa trị độc hại nào.

Tại Việt Nam, công nghệ nano đã bắt đầu nghiên cứu từ hàng chục năm nay, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không thua kém, hoặc có thể nói là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực này. Nhiều sản phẩm của công nghệ nano đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Hệ thống lọc nước bẩn thành nước sạch là một sản phẩm của thầy và trò trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Máy hoạt động với cơ chế lọc 4 tầng: tầng thứ 1 sẽ hấp phụ giữ lại kim loại nặng; tầng thứ 2 sẽ hấp phụ Asen, Flo, Nitrit và các Anion; tầng thứ 3 hấp phụ các chất hữu cơ và Amoni; qua đến tầng thứ 4 công nghệ cao nano bạc sẽ tiệt trùng biến nguồn nước ô nhiễm trở thành nước sạch. Mỗi giờ đồng hồ, máy lọc nước có thể tái tạo gần 10 lít nước tinh khiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước