Gánh nặng học phí của gia đình nghèo trước năm học mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/09/2017 17:48 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm đầu năm học, bên cạnh niềm vui đến trường của học sinh, sinh viên, với nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học phí thực sự là gánh nặng.

Năm học mới đã bắt đầu được nửa tháng. Bên cạnh niềm vui đến trường của học sinh, sinh viên, với vùng nông thôn, nhiều phụ huynh vẫn chưa hết lo về tiền học phí khi con nhận được giấy báo học.

Cách đây 2 năm ở huyện Gio Linh, Quảng Trị, khi nhận giấy báo nhập học, một em học sinh gia đình khó khăn đã phải bán mái tóc dài của mình mới đủ tiền nhập học.

Để hỗ trợ những hoàn cảnh như vậy, một chính sách cho học sinh, sinh viên vay với lãi suất ưu đãi dành cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện trong gần 10 năm qua. Thế nhưng, liệu chính sách này hiện có đủ mạnh để giúp con cái hộ nghèo thực hiện ước mơ đi học của mình?

Xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, là địa phương thuần nông nhưng về mặt tâm lý chung, đa số người dân đều muốn con được đi học, sớm thoát ly khỏi nghề nông - được cho là nghề chịu nhiều cực nhọc. Bởi vậy, phần lớn các hộ dân ở đây đều có con em đang theo học ở các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

Hiện đang là thời điểm đầu năm học nên câu chuyện nóng nhất ở đây là làm thế nào lo đủ học phí cho con. Với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học phí thực sự là gánh nặng.

Bộ GD&ĐT đề nghị không thu các khoản ngoài học phí Bộ GD&ĐT đề nghị không thu các khoản ngoài học phí

VTV.vn - Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các trường báo cáo, cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017 - 2018.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước