Làng bích họa làm "thay da đổi thịt" cho làng chài nghèo ở Quảng Nam

Lan Phương - Quang Nam (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 11:21 GMT+7

VTV.vn - Các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc đã vẽ 70 bức tranh trên những mảng tường cũ kĩ của làng chài nghèo ở thị xã Tam Kỳ khiến chúng trở nên tươi sáng và mới lạ.

Nghệ thuật công cộng đã chạm chân tới Việt Nam với khá nhiều hình thức: Âm nhạc, ánh sáng, tranh gốm, tượng đài, nghệ thuật graffiti và đang hình thành nên những điểm đến không thể bỏ qua. Làng bích họa Tam Thanh là một tác phẩm như vậy. Không phải chờ đến khi đoạt được giải thưởng Cảnh quan châu Á năm 2017, công trình nghệ thuật công cộng của các họa sĩ Hàn Quốc đã thực sự làm thay da đổi thịt cho làng chài nghèo ở thị xã Tam Kỳ, Quảng Nam.

Trong 22 ngày, hơn 100 ngôi nhà đã được sơn mới với nhiều màu sắc rực rỡ. Các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc đã vẽ 70 bức tranh trên những mảng tường cũ kĩ của làng chài nghèo khiến chúng trở nên tươi sáng và mới lạ. Tất cả đều mang đến một thông điệp "nghệ thuật làm nên cuộc sống tươi đẹp hơn cho cộng đồng".

Nằm trong Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng, ý tưởng làng tranh bích họa được kỳ vọng sẽ là một điểm nhấn văn hóa, thu hút du khách trong nước và quốc tế của tỉnh Quảng Nam. Từ tháng 6/2016 đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 600 lượt du khách đến thăm quan. Điều này cũng góp phần nâng cao lượng khách đến với bãi biển Tam Thanh, một địa điểm nghỉ dưỡng đẹp và hoang sơ.

Phát triển du lịch ở xã ven biển Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng mà mục tiêu là giữ gìn những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống. Đây đã là một trong những cách cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân. Góp phần tăng tổng lượng khách đến với Quảng Nam 6 đầu năm 2017 lên hơn 2 triệu lượt. Những bức tranh đang mở ra cơ hội mới để phát triển du lịch tại địa phương này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI