Năm 2019, các trạm BOT toàn quốc sẽ thu giá tự động: Thực thi liệu có dễ dàng?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 15:35 GMT+7

VTV.vn - Trong năm nay, toàn bộ xe ô tô sẽ được dán tem thu giá tự động để tới năm 2019 tất cả các trạm BOT sẽ phải thực hiện hình thức thu giá này.

Một trong những mục tiêu quan trọng Bộ GTVT đưa ra trong năm 2018 là toàn bộ xe ô tô lưu hành đều phải dán tem thu giá tự động (Etag), để đến năm 2019 tất cả các trạm BOT sẽ thực hiện việc thu giá theo hình thức này. Tuy nhiên, với tổng số xe ô tô hiện nay là trên 3 triệu chiếc, trong đó mới có khoảng 400.000 chiếc đã dán tem Etag, công việc từ nay đến cuối năm là rất lớn.

Theo tính toán, nếu tất cả các trạm thu giá đường bộ trên cả nước áp dụng công nghệ thu phí tự động, mỗi năm sẽ giúp tiết kiệm chi phí in vé giấy khoảng 70 tỷ đồng; tiết kiệm 233 tỷ đồng chi phí nhiên liệu; tiết kiệm thời gian tham gia giao thông tương đương 2.800 tỷ đồng; tiết kiệm chi phí quản lý giao thông 360 tỷ đồng. Tất cả thông tin về thu phí sẽ có rõ ràng trên dữ liệu máy tính và 6 thành phần có thể kiểm soát được đó là: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Chủ đầu tư BOT, Nhà cung cấp dịch vụ và chủ xe.

Ngoài ra, việc thu giá tự động giúp các xe ô tô kết nối với các tiện ích khác trong môi trường giao thông thông minh và thanh toán điện tử như đỗ xe, kiểm soát an ninh an toàn và điều quan trọng nhất đó là giúp minh bạch các khoản thu trong thu phí đường bộ tại các dự án BOT.

Với những lợi ích trên, việc triển khai thu giá tự động tại các trạm BOT toàn quốc là cần thiết. Tuy nhiên, với khối lượng công việc rất lớn, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân không thể thay đổi một sớm một chiều, liệu việc dán tem ngay trong năm nay liệu có khả thi và chủ đầu tư BOT có thực sự mong muốn công khai minh bạch?

Xung quanh nội dung trên, mục Ý bạn Thế nào của chương trình 90 phút để hiểu tuần này với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và anh Nguyễn Mạnh Thắng - Quản trị viên diễn đàn ô tô Otofun - sẽ có những bình luận sâu sắc.

Bộ GTVT sẽ triển khai dán tem thu giá tự động cho tất cả ô tô lưu hành Bộ GTVT sẽ triển khai dán tem thu giá tự động cho tất cả ô tô lưu hành

VTV.vn - 400.000 phương tiện đã được dán tem thu giá tự động. Đây là con số cập nhật đến thời điểm hiện tại theo thống kê của VETC – đơn vị cung cấp dịch vụ thu giá tự động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước