Người dân đồng tình bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/10/2018 11:04 GMT+7

VTV.vn - Đa số người dân có ý kiến đồng tình với việc bãi bỏ hình thức quản lý bằng sổ hộ khẩu để thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân.

Bộ Công an đã công bố dự thảo báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cư trú (sửa đổi), trong đó có nội dung bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân (cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư). Đây là vấn đề được người dân rất quan tâm bởi nó gắn với từng người và từng gia đình.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vấn đề nảy sinh từ cuốn sổ hộ khẩu. Cuộc khảo sát do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông cho thấy, đối với hơn 20 thủ tục hành chính, việc có bản sao hoặc sổ hộ khẩu trong hồ sơ là điều cần thiết và bắt buộc. Báo cáo cũng cho biết, những người không có hộ khẩu thường trú thường bị phân biệt khi làm các thủ tục hành chính, nhất là khi xin việc trong cơ quan Nhà nước, đăng ký BHXH, nhập học cho con...

Việc bỏ cách quản lý bằng sổ hộ khẩu và sổ tạm trú, thay vào đó là quản lý bằng mã số định danh cá nhân đã và đang nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Nguyên nhân là do người dân ai cũng mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa, mọi việc được thuận lợi. Từ nay cho đến khi thực hiện chủ trương này còn một khoảng thời gian nữa, hy vọng các cơ quan sẽ nghiên cứu để có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất.


Bộ Công an: Bỏ sổ hộ khẩu tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm Bộ Công an: Bỏ sổ hộ khẩu tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

VTV.vn - Bộ Công an vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cư trú (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp trong hai tháng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước