Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần linh hoạt việc làm phù hợp với sức khỏe lao động

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/05/2018 11:22 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh sẽ tăng tuổi nghỉ hưu trong thời gian tới, điều quan trọng là người lao động phải linh hoạt khi lựa chọn các nghề phù hợp với sức khỏe của mình.

Hiện tuổi nghỉ hưu bình quân của lao động là 53,4 tuổi. Đối với một số nghề nặng nhọc, độc hại như: công nhân cạo mủ cao su, làm đường, dệt may…, tuổi nghỉ hưu bình quân chỉ khoảng 43 tuổi. Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của việc tăng tuổi nghỉ hưu, số tuổi thực tế của lao động để hưởng lương hưu lại còn thấp so với quy định hiện tại khá nhiều. Trung bình nam giới 54,2 tuổi đã cầm sổ hưu, nữ giới 52,6 tuổi đã có trong danh sách tổ hưu. Nhiều lao động đang rất lo lắng, việc tuổi nghỉ hưu tăng đồng nghĩa số năm làm việc của họ sẽ dài hơn, trong khi chính họ cũng không biết liệu mình có đủ sức khỏe và tinh thần để làm ở những vị trí hiện nay cho đến lúc nghỉ hưu.

Có thể thấy, khi điều kiện, môi trường lao động được cải thiện, ở một số ngành nghề sẽ giảm thiểu các yếu tố gây hao mòn sức khỏe của người lao động, qua đó hoàn toàn có thể kéo dài tuổi lao động cũng như nâng tuổi nghỉ hưu. Như vậy, tuổi nghề của người lao động có thể được kéo dài.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, công nghệ và môi trường lao động thay đổi không ngừng, từ hệ thống quản lý lĩnh vực lao động, trường đào tạo nghề đến doanh nghiệp sử dụng lao động và chính người lao động đều phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thay đổi để thích ứng. Ở bất cứ độ tuổi nào, việc làm không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn là niềm vui sống của mỗi người và càng làm việc càng khỏe, sống có ích.


Tuổi nghỉ hưu có thể sẽ tăng từ năm 2021 Tuổi nghỉ hưu có thể sẽ tăng từ năm 2021

VTV.vn-Độ tuổi nghỉ hưu có thể sẽ được nâng lên 62 đối với nam và 60 đối với nữ từ ngày 1/1/2021. Đây là một trong hai phương án trong dự thảo của Bộ Lao động Thương binh và xã hội


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước