ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 18:34 ngày 14/09/2016

VTV.vn - Bóng gỗ là môn thể thao mới được du nhập vào Việt Nam nhưng đã nhanh chóng phát triển do tính linh hoạt và chi phí không quá cao của nó.

LỊCH SỬ MÔN BÓNG GỖ:

Bóng gỗ được ông Ming - Hui Weng người Đài Loan (Trung Quốc) phát minh vào năm 1990. Ông Weng là một người chơi Golf rất giỏi, tuy nhiên chi phí để chơi Golf lại quá đắt và tốn kém về thời gian, vì thế ông nảy ra ý tưởng là có thể cải tạo khu vườn của mình thành một nơi chơi bóng.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 1.

Bóng gỗ sẽ xuất hiện trong đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 tại Đà Nẵng.

 

Trong khoảng thời gian ngắn; ông đã tiến hành thành lập Hiệp hội Bóng gỗ Đài Loan vào ngày 11/9/1993 với mong muốn phát triển một môn thể thao mới do chính người Trung Quốc tạo ra và phát triển nó trên khắp thế giới. Tính đến nay sau khoảng thời gian 20 năm, Bóng gỗ đã ngày càng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên toàn thế giới. Con số trên 40 quốc gia tập luyện và thi đấu môn thể thao này là một minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển của Bóng gỗ.

Mới được du nhập vào Việt Nam từ năm 2009 nhưng bóng gỗ Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Từ chỗ ban đầu chỉ có một CLB tại Hà Nội, do ông Hà Khả Luân thành lập, đến nay cả nước đã có cả chục tỉnh, thành phố có CLB hoạt động (Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Vũng Tàu, Gia Lai, Phú Thọ), trong đó có những đơn vị phát triển rất mạnh như Công ty Hóa chất 21, thu hút sự tham gia của hàng trăm gậy thủ.

LUẬT CHƠI MÔN BÓNG GỖ:

Hầu hết điều luật, kỹ thuật chơi bóng gỗ đều giống như golf, nhưng có những cải tiến về sân bãi, dụng cụ. Golf thì đánh xuống lỗ, còn bóng gỗ thì đánh vào cầu môn có chiều rộng là 15cm và chiều cao là 15cm.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 2.

Cầu môn trong môn Bóng gỗ

 

Về kỹ thuật thì từ động tác vung gậy, đánh xa, công thành, tức là đánh vào lỗ, đều giống như đánh golf; kỹ thuật gần giống nhau.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 3.

Trang thết bị để chơi Bóng gỗ

 

Cái khác đầu tiên là dụng cụ. Gậy đánh golf thì có đến 14 gậy, còn bóng gỗ thì chỉ có một gậy làm bằng gỗ. Đầu gậy (vồ) có 1 đầu to và 1 đầu nhỏ. Đánh đầu to cũng được và đầu nhỏ cũng được. Đầu to thì được bịt bằng cao su. Gậy có 4 kích thước phù hợp với chiều cao của người chơi: loại S là nhỏ nhất, chiều dài từ cán gậy đến đầu vồ là 80cm; loại L và XL có chiều dài là một mét, và loại medium (trung bình) có chiều dài là 90cm.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 4.

Bóng được làm bằng gỗ, hình tròn (đường kính 9.5cm)

 Sân bãi - nếu sân golf đòi hỏi phải có diện tích rất rộng, địa hình, loại cỏ nhung v.v. sân golf có 18 rồi 36 v.v. bội số nó lên, là số lỗ đánh của đường thi đấu, thì bóng gỗ cũng tương tự như vậy, nhưng nó không đánh vào lỗ mà đánh vào cầu môn, và đường đánh của nó là 12, 24, 36 v.v cũng bội số nhân lên như thế. Nó không đòi hỏi địa hình, hoặc loại cỏ nhung gì cả, ví dụ cỏ trồng công viên cũng chơi được. Chỉ cần có quy định đủ 12 đường đánh, đường bé nhất là 3 mét chiều rộng, dài nhất là 130 mét, hoặc ngắn nhất là từ 30 đến 35 mét. 12 đường đó không đòi hỏi diện tích liên tục như sân gôn. Ví dụ một công viên ở đây có một dải cỏ dài 50 mét, người ta có thể kẻ một đường với chiều rộng tối thiểu là 3 mét và tối đa là 5 hoặc 6 mét chẳng hạn. Xong sang bên kia lại có một dải cỏ 50 mét, thì người ta có thể kẻ đường line thứ hai. Có nghĩa là trên địa hình các công viên, chúng ta có thể kẻ được 12 line để thi đấu.

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 5.

Một sân chơi bóng gỗ với 12 đường

 Đơn giản nhất là trong lòng sân bóng đá, người ta có thể kẻ đủ 12 line theo các hình thước thợ, đường thẳng, đường cong v.v.

Khi thi đấu, người ta đánh vòng thứ nhất là 12, vòng thứ hai là 24 vòng thứ ba là 36 v.v. là người ta có thể tổ chức thi đấu.

Cao cấp hơn như ở Malaysia thì trên các công viên cỏ rộng mênh mông, người ta có thể kẻ những đường line có chướng ngại vật như sân gôn.

Có 2 nội dung chính trong môn bóng gỗ là "fairway" (tính điểm từng đường) và "stroke" (cộng điểm sau 24 đường).

BÓNG GỖ BÃI BIỂN TẠI ABG 2016:

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 6.

Tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 (ABG 2016), môn Bóng gỗ bãi biển sẽ bao gồm 5 nội dung: Fairway đơn, Fairway đôi, Fairway đồng đội, Stroke đơn, Stroke đồng đội.

Thời gian dự kiến: từ 25/9/2016 đến 02/10/2016.

Địa điểm thi đấu: Bãi tắm sơn thủy, Quận Ngũ Hành Sơn.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn Bóng gỗ - Ảnh 7.

Bãi tắm sơn thủy, nơi sẽ diễn ra các trận thi đấu môn bóng gỗ

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nói về thành công của ABG5

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Hãy cùng đến với những chia sẻ của bộ trưởng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sau thành công tại kỳ đại hội thể thao bãi biển châu Á lần này.