Nhạc sĩ Anh Quân: "Giải Cống hiến luôn tìm ra những nhân tố mới"

Lam Anh (Thể thao & Văn hóa)-Thứ năm, ngày 05/03/2015 10:00 GMT+7

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đang tiến gần đến dấu son 10 năm đồng hành cùng sự lao động, sáng tạo và cống hiến của rất nhiều nghệ sĩ, ê kíp sản xuất các chương trình âm nhạc.

Cùng với sự ghi nhận của công chúng, giải thưởng còn được đánh giá cao bởi giới chuyên môn vì những đóng góp không ngừng nghỉ trong từng mùa giải.

Nhạc sĩ Anh Quân đã có cuộc trò chuyện cùng Thể thao&Văn hóa ngay trước Lễ công bố đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10-2015 sẽ diễn ra vào 6/3 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia – số 5 Lý Thường Kiệt – Hà Nội.

Anh nhận xét thế nào khi các giải thưởng ngày một xuất hiện nhiều hơn trong đời sống âm nhạc hiện nay?

- Tôi nghĩ rằng ở lĩnh vực nào cũng vậy, sự ra đời của các giải thưởng không chỉ để tôn vinh những đóng góp của mọi người đang lao động trong lĩnh vực đó mà còn là động lực để chúng tôi - những người làm nghề tiếp tục phấn đấu và cống hiến.

Hiện nay đúng là giải thưởng dành cho lĩnh vực âm nhạc có nhiều nhưng cũng có nhiều loại giải thưởng, phải phân biệt được giải thưởng đó là giải thưởng gì? Có thực sự ý nghĩa và giá trị trong việc thúc đẩy cho sự phát triển chung của nền âm nhạc không?

Nhạc sĩ Anh Quân.

Nhạc sĩ Anh Quân.

Khách quan nhìn vào một số giải thưởng âm nhạc hiện nay, có thể thấy có những giải thưởng xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ rất "hot" nhưng không còn mới. Trong khi ở giải thưởng Âm nhạc Cống hiến những năm gần đây, không chỉ xuất hiện nhiều gương mặt mới ở các hạng mục mà cả một hạng mục Nghệ sĩ mới của năm cũng ra đời. Anh có "đồng điệu" với Cống hiến ở những chuyển biến này?

- Đó chính là điều khác biệt mà chỉ ở giải thưởng Âm nhạc Cống hiến mới có. Một giải thưởng mà không có sự ghi nhận những nhân tố mới, sự cống hiến của những nghệ sĩ mới dù họ còn trẻ, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những gương mặt nghệ sĩ "hot" nhưng quá quen thuộc thì phải chăng là âm nhạc của chúng ta không phát triển hoặc lớp nghệ sĩ trẻ không có ai thực sự cống hiến? Tôi biết, đôi khi chọn những gương mặt nổi tiếng để trao giải là một giải pháp an toàn cho giải thưởng nhưng tôi không đánh giá cao tính tích cực của giải thưởng nếu chỉ dừng lại ở đó.

Hơn thế nữa, việc tìm ra những nhân tố mới là nhiệm vụ của bất cứ giải thưởng nào, lĩnh vực nào vì điều đó thể hiện sự ghi nhận những đóng góp mang tính xây dựng, phát triển của lĩnh vực đó, không riêng gì âm nhạc. Vì vậy, ngoài tính minh bạch, công khai mà giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đã làm được trong nhiều năm qua thì có lẽ sự công tâm của giải thưởng cũng đã thể hiện ngay ở việc ghi nhận những yếu tố mới, trẻ có lao động sáng tạo.

Là người tham gia nâng đỡ khá nhiều các ca sĩ trẻ, anh nhận diện những tài năng trẻ hiện nay ra sao?

- Với tôi, tài năng cũng là một cá tính và điều đó thể hiện rất rõ ở những nghệ sĩ trẻ hiện nay. Điều quan trọng là tài năng đó có đi được đường dài hay không còn phụ thuộc vào sự lao động và cống hiến thực sự của các bạn khi theo đuổi nghề nghiệp. Vì có những bạn trẻ, tài năng của họ không nhiều nhưng sức lao động của các bạn ấy rất đáng ghi nhận. Những người như vậy, vẫn đến được với thành công.

Vậy còn với những tài năng trẻ được tung hô quá đà dẫn đến mức họ có thể vay mượn sức lao động của người khác mà vẫn không xác định được mình có nên làm như thế hay không, anh có nghĩ rằng những người đi trước cũng cần có những định hướng cho lớp trẻ?

- Có lẽ chỉ có cái tâm của người làm nghề mới tự phân biệt được đúng sai việc làm của mình. Như tôi đã từng chia sẻ, các bạn trẻ hiện nay sống vội, lao động cũng vội. Họ sớm muốn có nhiều thứ ngay và luôn như kiểu “đốt cháy giai đoạn” lao động để hưởng thụ thật nhanh nên để định hướng cho các bạn cũng rất khó vì điều đó phụ thuộc ở chính tư duy, lối sống, cách nhìn nhận nghiêm túc khi làm nghề.

Nhìn lại thị trường âm nhạc năm 2014, anh có thấy những dấu hiệu tích cực?

- Đó là khi thực hiện dự án Young Hit, Young Beat cùng các ca sĩ trẻ, tôi thấy họ đã cởi mở hơn trước nhiều, biết nắm tay nhau, tiết chế hơn cái tôi cá nhân, không sợ ai hơn ai kém để cùng nhau xây dựng một không gian sáng tạo và sinh hoạt nghề nghiệp văn minh.

Ngoài ra, trong lĩnh vực sáng tác, tôi đặt niềm tin ở những gương mặt trẻ như Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Lễ công bố đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10-2015 sẽ diễn ra vào 6/3 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia – số 5 Lý Thường Kiệt – Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ đoạt giải Tiền Cống hiến, giải Cống hiến lần thứ nhất và đề cử giải Cống hiến lần thứ 10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI