Phạm Toàn Thắng: Tôi muốn viết về một nỗi buồn… thật tươi

Giao Anh (Nguoiduatin)-Thứ năm, ngày 29/01/2015 18:09 GMT+7

Phạm Toàn Thắng tại lễ trao giải Bài hát Việt 2014. (Ảnh: BTC)

Theo nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng, điểm đặc biệt để ca khúc Bốn chữ lắm được giải Bài hát của năm là anh đã viết về một nỗi buồn thật tươi.

Hẹn trò chuyện đúng lúc Phạm Toàn Thắng vừa ốm dậy vì rối loạn tiêu hóa, anh chàng tiếp chuyện sau một giấc ngủ dài nên đã đỡ “phờ phạc”, “xơ xác” hơn (nói theo cách ví von của chàng nhạc sĩ họ Phạm).

Về giải thưởng Bài hát của năm (Bài hát Việt 2014) lần này cho ca khúc ‘Bốn chữ lắm’, anh nói gì?

- Thắng cảm thấy những nỗ lực của Thắng trong nhiều năm được thừa nhận. Bài hát Việt là niềm mơ ước của Thắng từ 10 năm trước. Một khoảng thời gian khá dài, nhưng rút cuộc Thắng đã làm được. Thắng tự hào vì sự kiên trì của mình.

Thu Minh nói Bốn chữ lắm là ca khúc tạo được màu sắc riêng biệt nhất trong các ca khúc năm nay. Anh có thể chia sẻ thêm về ý tưởng, quá trình sáng tác ca khúc này?

- Ca khúc này Thắng lấy cảm hứng từ câu chuyện Hòn Vọng Phu, nhưng nó còn xuất phát từ buổi sinh nhật ông ngoại. Khi đó cả nhà cùng hát karaoke với nhau ca khúc Hòn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương. Cảnh sum vầy đó rất vui vẻ và đầm ấm và Thắng muốn mang sự tươi vui đó vào câu chuyện buồn mà mình viết.

Một câu chuyện buồn nhưng ẩn trong những tiết tấu vui nhộn. Quả là ý tưởng không tồi!

- Uhm… Một nỗi buồn thật tươi. Thắng luôn muốn làm điều này (cười).

Trúc Nhân và Thảo Nhi đã thể hiện được bao nhiêu phần trăm kỳ vọng của anh trong ca khúc này?

- Trúc Nhân và Thảo Nhi thực hiện hầu như trọn vẹn ý Thắng muốn. Hai bạn là những giọng ca rất đặc biệt. Khi đưa ca khúc này cho Nhân và Nhi, Thắng không chắc sự kết hợp này có thể tạo hit nhưng Thắng tin nó sẽ rất thú vị. Cũng xin bật mí là chính Thắng đã ép Trúc Nhân và Thảo Nhi song ca với nhau.

Trúc Nhân và Thắng ngoài đời có mối quan hệ thế nào?

- Thắng và Trúc Nhân như hai anh em ngoài đời. Nhưng Nhân vốn sống khép kín nên tụi Thắng cũng ít khi đi chơi với nhau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có vấn đề gì Nhân cũng hay gọi cho Thắng để hỏi ý kiến. Thắng rất trân trọng điều đó.

Viết rất nhiều ca khúc hay cho các ca sĩ khác hát. Vậy anh khi nào sẽ tự hát và ra album của chính mình?

- Thắng tự hát hoài đó chứ. Ca khúc nào riêng tư hoặc không có ca sĩ phù hợp thể hiện là Thắng tự biên tự diễn luôn. Hát là một cách để mình giữ lửa đam mê và giúp bản thân đỡ lười biếng. Thắng là Thiên Bình nên lười lắm.

Còn chuyện ra album riêng, chắc chắn sẽ có. Nhưng nếu đã làm cho riêng mình thì đó phải là một sản phẩm riêng tư nhất, cái nhìn gai góc nhất của bản thân và cuộc sống. Để đạt được chuyện này, Thắng cần một khoảng lặng.

Thiên Bình thì lười nhưng rất sáng tạo và quyến rũ. Anh nghĩ điểm quyến rũ lớn nhất của bản thân là gì?

- Điểm quyến rũ nhất của Thắng là có thể khiến cho người ta bất ngờ. Vì nhìn ngoại hình của Thắng, mọi người sẽ nghĩ ngay mấy đứa ‘choai choai’. Nhưng với âm nhạc thì mọi người sẽ thấy một Phạm Toàn Thắng rất khác.

Cảm hứng để Thắng viết nên những ca khúc giàu tự sự, triết lý sống là gì?

- Từ những điều xung quanh thôi. Thắng không thích viết những điều đao to búa lớn. Những thứ mình hiểu rõ nhất sẽ cho mình cảm xúc chân thật nhất.

Vậy theo anh, màu sắc âm nhạc riêng của Phạm Toàn Thắng so với các nhạc sĩ trẻ khác là gì?

- Thắng nghĩ mọi người ai cũng sẽ có một màu sắc riêng nếu họ dám viết nhạc bằng chính nhân sinh quan của mình. Thắng viết bằng góc riêng của bản thân và như vậy nó sẽ không trùng lặp với góc nhìn của người khác.

Vậy âm nhạc của Phạm Toàn Thắng có ảnh hưởng từ ai không?

- Có chứ. Mình sống trong một nền văn hóa lâu đời, nên chuyện thụ hưởng là hoàn toàn có. Tuy nhiên, thần tượng của Thắng là Kurt Cobain và Alaniss Morrisette. Thắng cho là Thắng ảnh hưởng bởi chất đời, phủi bụi, nổi loạn từ 2 nghệ sĩ đó.

Là cây viết trẻ, trong tình hình nhạc Việt còn nhiều lộn xộn, Thắng dặn mình thế nào để không vướng vào các nghi án đạo nhạc, đạo lời?

- Thắng tin là cứ viết theo đúng cảm xúc của mình thì khó mà đạo nhạc được. Thắng quan tâm đến kết luận hơn là nghi án.

Được đánh giá là nhạc sĩ trẻ tài năng và nhận không ít đơn đặt hàng từ các ca sĩ lớn, cát-xê của Thắng cho mỗi ca khúc hiện tại là như thế nào? Thắng có sống được bằng âm nhạc không?

- Thắng có thể không tiết lộ cát-xê được không? Vì âm nhạc mà nói tiền bạc ra thì không hay. Hiện tại, Thắng tạm đủ sống. Không dư dả gì, nhưng đủ để nuôi đam mê.

Ngoài sáng tác, Thắng có làm thêm gì khác không?

- Thắng từng làm về tổ chức sự kiện và marketing khoảng 3 năm. Thế giới văn phòng cũng từng trải qua nhiều. Còn 2 năm gần đây Thắng tập trung cho âm nhạc. Thắng học nhạc qua bạn bè, chơi nhạc cùng họ và tự trau dồi qua internet và sách báo thôi, chứ không học bài bản.

Xin cảm ơn Phạm Toàn Thắng và chúc anh ngày càng thành công!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Từ khóa:

Bài hát Việt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước