"Phù thủy" nhạc phim Ennio Morricone đã bắt đầu sự nghiệp như thế nào?

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Khởi đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 18 tuổi bằng nhạc cổ điển và sau một thập kỷ, nhà soạn Ennio Morriconen bén duyên với nhạc phim điện ảnh và trở nên nổi tiếng.

Nếu như đạo diễn là người mang lại sức sống cho kịch bản phim thì các nhà soạn nhạc chính là người thổi hồn cho tác phẩm. Không chỉ là viết nên giai điệu, người làm nhạc phim còn phải khiến cho âm nhạc trở thành loại hiệu ứng đặc biệt nhất, truyền tải được mọi cung bậc cảm xúc của mỗi thước phim.

Nhà soạn nhạc Ennio Morricone sinh năm 1928 tại Rome trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha ông là một người chơi kèn trumpet có hạng và từng muốn hướng ông theo con đường này.

Ông bắt đầu đặt bút sáng tác từ năm 1946 bằng tình yêu âm nhạc cổ điển thuần của mình bằng việc sáng tác những bản giao hưởng opera và dàn nhạc. Thế nhưng, phải đến một thập kỷ sau đó, người ta mới thấy Ennio Morricone bén duyên với vai trò nhà soạn nhạc phim qua sự hợp tác với đạo diễn các tác phẩm kinh điển như Dollars, Triology, Once Upon a Time in the West hay The Great Silence ….

Giữa những cái tên như Hans Zimmer hay John Williams. Ennio Morricone vẫn duy trì được nét đặc sắc của riêng mình với thế mạnh là dòng nhạc cho thể loại phim cao bồi viễn Tây.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của Ennio có thể kể đến phần nhạc cho bộ phim The Good, the Bad and the Ugly. Đây là tác phẩm đặc trưng phong cách viễn Tây không chỉ làm nên danh tiếng cho nam tài tử Clint Eastwood mà còn góp phần đưa tên tuổi của Ennio Morricone vượt ra khỏi biên giới Italy.

John Williams - Phù thủy nhạc phim bom tấn John Williams - "Phù thủy" nhạc phim bom tấn

VTV.vn - John Williams được gọi là phù thủy nhạc phim. Ông đã cho ra đời những bản nhạc phim đủ sức làm thay đổi con đường lịch sử âm nhạc trong điện ảnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước