Ấn Độ sẽ mua tất cả sản phẩm năng lượng của Canada
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 27/2, Ấn Độ muốn mua bất kỳ sản phẩm năng lượng nào mà Canada chào bán và các quan chức nước này đang thúc giục chính phủ liên bang đơn giản hóa quy trình phê duyệt cho những dự án khác nhau để có thể tiếp cận nguồn cung mới nhằm đáp ứng nhu cầu của một quốc gia đang phát triển nhanh chóng với nguồn tài nguyên thiên nhiên tương đối hạn chế.
Đó là thông điệp mà Cao ủy Ấn Độ tại Canada, Dinesh Patnaik, đã gửi đến Ottawa, trước khi Thủ tướng Mark Carney lên đường thực hiện chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Ấn Độ. Chuyến đi sẽ tập trung vào việc ký kết các thỏa thuận kinh doanh mới và khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do như một phần của nỗ lực đa dạng hóa, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ của Canada.
Ông Patnaik nói: "Về năng lượng, nhu cầu của chúng tôi lớn đến mức ngay cả Canada cũng không thể đáp ứng hoàn toàn và chúng tôi sẵn sàng mua bất cứ thứ gì Canada chào bán về dầu thô, khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) và khí tự nhiên hoá lỏng (LNG)". Theo ông Patnaik, việc thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ thương mại sẽ giúp hai nước cải thiện quan hệ, chấm dứt những bất đồng trong nhiều năm.
Sau giai đoạn trầm lắng, quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện đáng kể kể từ khi Thủ tướng Carney mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Alberta vào tháng 6/2025. Tại đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí theo đuổi một thỏa thuận kinh tế toàn diện, dự kiến sẽ tiến gần hơn đến hiện thực trong những ngày tới khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp tại Delhi. Ông Patnaik nói: "Tất cả sẽ cùng nhau tạo nên động lực để định hình lại hoàn toàn mối quan hệ của chúng ta. Cho đến nay, những gì chúng ta đã làm chỉ là giọt nước trong đại dương".
Thông điệp đó được lặp lại bởi Thủ hiến tỉnh bảng Saskatchewan, Scott Moe, người từ lâu đã ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với cường quốc kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bởi vì Saskatchewan có rất nhiều sản phẩm năng lượng và nông nghiệp mà Ấn Độ muốn mua.
Trong khi đó, ông Patnaik cho biết Ấn Độ không muốn trở thành khách hàng bị ràng buộc, phụ thuộc vào một số ít nhà cung cấp năng lượng. Cho đến gần đây, Ấn Độ vẫn mua phần lớn dầu mỏ từ Nga bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine - điều này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng. Ông Trump đã áp đặt thuế quan lên Ấn Độ - thêm mức thuế 25% vào các mức thuế "có đi có lại" khác mà ông đã áp dụng đối với các sản phẩm của Ấn Độ - và chỉ dỡ bỏ chúng vào đầu tháng này sau khi ông Modi dường như đã đồng ý ngừng phụ thuộc vào ngành dầu mỏ của Nga.
Tuy vậy, theo ông Patnaik, với việc các cuộc đàm phán thương mại rộng hơn của Mỹ đang tạm dừng, Ấn Độ cũng muốn có dầu của Canada để bổ sung nguồn cung của mình. Ông nói: “Với những gì đã xảy ra trên phạm vi địa chính trị toàn cầu, chúng tôi muốn đa dạng hóa nguồn cung của mình. Lượng dầu Ấn Độ cần và lượng dầu thế giới cần, không một quốc gia nào có thể cung cấp đủ”. Ông Patnaik lưu ý, có một vấn đề là là hiện nay phần lớn dầu của Canada đang được xuất khẩu sang một khách hàng duy nhất là Mỹ. Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Năng lượng Canada, khoảng 93% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Canada năm 2024 là sang Mỹ. Điều đó đặt các công ty dầu khí Canada vào thế bất lợi vì họ bán sản phẩm với giá cao hơn trên toàn cầu.
Bình luận (0)