Hướng nào cho sổ đỏ tại dự án nợ tiền sử dụng đất?

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 16:16 GMT+7

VTV.vn - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội khẳng định sẽ có giải pháp đảm bảo quyền lợi cao nhất của người mua nhà tại các dự án nợ tiền sử dụng đất.

Người mua nhà tại các dự án nợ tiền sử dụng đất tại Hà Nội đang hết sức lo lắng việc căn hộ có thể không được cấp sổ đỏ. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong số 38 dự án nợ tiền sử dụng đất do Cục Thuế Hà Nội công bố, có cả những dự án đã triển khai nhiều năm và dự án mới được triển khai. Theo tinh thần tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi cho người dân, vẫn có những dự án người mua nhà được cấp sổ đỏ song song trong quá trình xử lý vi phạm của chủ đầu tư do chậm nộp tiền sử dụng đất.

Ông Lê Thanh Nam - Trưởng phòng Đăng ký Thống kê, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: “Những dự án thực hiện theo Luật Đất đai 2003 vẫn được xem xét cấp sổ cho người mua, còn những dự án sau năm 2013 sẽ bị xử lý nghiêm”.

Hướng giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất định cho người dân nhưng cũng gây ra những lo ngại nếu cấp sổ có thể dẫn đến việc khó đòi tiền sử dụng đất từ các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhìn nhận vẫn có hàng loạt các biện pháp mạnh tay khác đối với chủ đầu tư chậm nộp thuế như phong tỏa tài khoản, vô hiệu hóa hóa đơn hoặc không cho doanh nghiệp thực hiện dự án mới. Còn quyền lợi của những người đã vô tình mua phải các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất vẫn nên được đảm bảo.

Cũng theo các chuyên gia, để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, các cơ quan quản lý cần có thông tin minh bạch về dự án đã thực hiện đủ các thủ tục đầu tư và hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính hay chưa trước khi dự án được mở bán.

Người dân không nên mua nhà tại các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất Người dân không nên mua nhà tại các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất

VTV.vn - Đại diện Cục thuế Hà Nội vừa ra lời cảnh báo người dân không nên mua nhà tại các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước