Loạn thống kê giao dịch trên thị trường BĐS Việt Nam

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 19:41 GMT+7

VTV.vn - Sự chênh lệch đáng kể về số lượng giao dịch BĐS mà một số công ty nghiên cứu thị trường uy tín đưa ra đang khiến cho các công ty BĐS và người mua nhà hoang mang.

Đều đặn, cứ 3 tháng 1 lần, một số công ty tư vấn trong lĩnh vực bất động sản lại đưa ra báo cáo thống kê giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại cùng một khu vực, nhưng con số nghiên cứu mà các công ty đưa ra lại chênh nhau tới 50%. Trong khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có thống kê chính thức nào về các con số giao dịch thực tế trên thị trường, người mua nhà như lạc giữa ma trận các thông tin và không biết nên tin vào đâu.

Ngay cả đại diện một sàn giao dịch BĐS cũng cho biết, từ trước đến nay, thông tin của các đơn vị tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo, còn các sàn sẽ tự có thông tin riêng cho mình.

Thực tế, các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng nhìn nhận, bản chất của thông tin BĐS là không hoàn hảo, khó có nguồn thông tin thực sự đáng tin cậy.

Tại Việt Nam, Bộ Xây dựng cũng từng có kế hoạch xây dựng chỉ số bất động sản để đưa ra thông tin một cách chính thống. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch này chưa thực hiện được. Theo các chuyên gia, nguyên nhân được cho là do thị trường BĐS Việt Nam còn quá nhiều giao dịch ngầm, giao dịch trao tay, lại ít có các thanh toán qua tài khoản ngân hàng nên khó đưa ra những con số thống kê chính xác.

Căn hộ chuyển đổi công năng vẫn sẽ được cấp sổ đỏ Căn hộ chuyển đổi công năng vẫn sẽ được cấp sổ đỏ

VTV.vn - Việc tiến hành kê khai làm giấy chứng nhận và xử phạt sai phạm của chủ đầu tư sẽ được tiến hành song song.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước