Nghi vấn bán đất Hợp tác xã tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Trần Hằng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 08:12 GMT+7

VTV.vn - HTX Quyết Thắng được giao đất để sản xuất nông nghiệp từ năm 1991 nhưng khi không sản xuất nữa, HTX đã sang nhượng đất cho người khác mà không giao trả cho Nhà nước.

Việc mua bán đất hợp tác xã chỉ hé lộ khi Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản trình lên cấp trên để xin ý kiến.

Trên khu vực đất của HTX Quyết Thắng hiện đã có nhà dân được xây dựng. Bà chủ căn nhà cho biết, phần đất này bà mua lại của Công ty Đại Nam, được Hợp tác xã bán cho vài năm nay. Hiện tại, Công ty Đại Nam cũng đã xây tường bao để giữ đất. Trong khi đó, đại diện UBND xã Tóc Tiên cho biết, xã chỉ thấy nhà và tường bao mọc lên, tuy nhiên, không rõ việc này như thế nào vì phần đất này do HTX Quyết Thắng quản lý.


Tường bao giữ đất được công ty Đại Nam xây.

Tường bao giữ đất được công ty Đại Nam xây.

Theo ông Nguyễn Kim Thanh, người hiện đang trông coi đất HTX cho biết, gia đình ông đang thuê đất ở đây để trồng trọt, mỗi năm phải trả 4 triệu đồng/ha cho HTX.

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tân Thành, HTX đã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 12,2 ha ở xã Tóc Tiên. Tuy nhiên, do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phát hiện đất của HTX có nguồn gốc do Nhà nước giao năm 1991 không phải đất khai hoang nên chưa làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận.

Trước sự việc này, Sở TNMT đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác minh nguồn gốc sử dụng đất đã cấp giấy chứng nhận cho HTX năm 2008.

Trong quyết định giao hơn 76 ha đất của huyện Châu Thành cho HTX năm 1991 đã ghi rõ "không được bao chiếm đất và sang bán, trao đổi". Vì vậy, theo luật sư Nguyễn Văn Quynh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, có thể đã có sự gian dối trong quá trình khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008. Nhà nước có quyền thu hồi diện tích đất này. Những giao dịch như thế chấp hoặc mua bán đều trái quy định của pháp luật.

Ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng trên đất công Ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng trên đất công

VTV.vn - Những công trình sai phép trên đất công cộng vẫn ngang nhiên mọc lên giữa trung tâm TP Hà Nội, mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước