Tràn lan sai phạm tại các chung cư

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 16:10 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều chung cư hiện nay đã bị chủ đầu tư tự ý cơi nới xây thêm căn hộ hoặc tự ý chuyển đổi công năng từ thương mại, văn phòng sang nhà ở.

Trước khi xây dựng và bán nhà cho người dân, các chung cư đều phải được phê duyệt thiết kế. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư đã xin giấy phép một đằng, làm một nẻo. Chủ đầu tư sẽ được thu hàng chục tỷ từ các sai phạm này, còn hậu quả ra sao, chỉ người dân phải chịu.

Tại chung cư cao cấp 88 Láng Hạ, Hà Nội, dù phải bỏ ra nhiều tiền để sở hữu một căn hộ, người dân vẫn phải chịu cảnh thấm dột ngay trong căn hộ và hành lang chung.

Theo những người dân sống ở đây, nguyên nhân của việc thấm dột là do chủ đầu tư đã biến tầng kỹ thuật và tầng mái của tòa nhà thành các căn hộ thông tầng penhouse để bán. Nước sinh hoạt của những căn hộ này đã gây thấm dột xuống tầng bên dưới. Không những thế, lối thoát hiểm lên tầng mái của tòa nhà cũng bị ảnh hưởng.

Còn tại một nhà chung cư khác, theo thiết kế được duyệt có tầng là văn phòng cho thuê. Thế nhưng, chủ đầu tư đã phân chia thành hàng chục căn hộ để bán.

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhiều dự án chuyển đổi công năng đã bị lực lượng thanh tra phát hiện. Nhưng mọi việc chỉ dừng ở khâu kết luận sai phạm.

Bất cập trong phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng Bất cập trong phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng

VTV.vn - Hầu hết các chung cư trên địa bàn TP.HCM đều không đáp ứng được yêu cầu phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra, khiến người dân không khỏi lo ngại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước