Lúng túng trong xử lý công trình xây sai phép của chủ đầu tư

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 09:45 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ các công trình xây sai phép nhưng các chủ đầu tư vẫn không chịu thực hiện, còn các đơn vị cưỡng chế lại tỏ ra lúng túng.

Lối đi chính lên tầng mái để thoát hiểm phòng khi có hỏa hoạn của tòa chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội đã bị chặn lại, chỉ còn lối ở hai cầu thang phụ. Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư đã xây dựng trái phép 8 gian văn phòng của công ty, chia ngăn, quây tường bao tại tầng 30.

Vi phạm của chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng Hà Nội, UBND thành phố và Thanh tra Chính phủ yêu cầu tháo dỡ nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. 4 lần cơ quan chức năng vận động, thuyết phục chủ đầu tư tự khắc phục nhưng không thành. Lúc này, hơn 300 hộ dân ở đây chỉ còn biết trông chờ vào biện pháp cưỡng chế của cơ quan chức năng. Thế nhưng, đơn vị được giao nhiệm vụ cưỡng chế lại cho biết, phường chưa có kinh phí để thực hiện.

Tại một dự án khác, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng trái phép công trình tòa nhà 3 tầng làm văn phòng công ty trên đất cây xanh, vườn hoa của khu chung cư. UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Gần đây nhất, UBND phường cũng đã ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ để trả lại đất cây xanh cho cư dân. Tuy nhiên, việc cưỡng chế chưa được thực hiện ngay mà phải chờ vận động chủ đầu tư.

Sai phạm của các chủ đầu tư đã rõ, các cơ quan có thẩm quyền cao nhất cũng đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu khắc phục, tháo dỡ. Thế nhưng, các đơn vị được giao thực hiện lại đang lúng túng trong việc giải quyết. Trong khi đó, người dân sống trong các khu chung cư này lại phải tiếp tục sống trong sợ hãi, do chính các công trình sai phép gây nên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước