Trường học, trạm y tế thành nơi nhốt bò, cất giấu lâm sản

Nguyên Linh (VTV8)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Việc nhìn nhận vấn đề chưa đến nơi, đến chốn, đầu tư vội vàng đã dẫn đến lãng phí ngay tại một huyện miền núi còn nghèo ở Phú Yên.

Sự chủ quan trong đầu tư công đã dẫn đến tình trạng công trình xây xong lại bỏ hoang. Đó là việc nhìn nhận vấn đề chưa đến nơi, đến chốn, đầu tư vội vàng đã dẫn đến lãng phí. Trường học bị sử dụng thành khu nhốt bò hoặc bị trưng dụng làm nhà ở còn trạm y tế trở thành nơi cất giấu lâm sản của lâm tặc.

Đây là hậu quả của dự án di giãn dân và phát triển sản xuất lâm nghiệp mà huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã triển khai với tổng vốn đầu tư là 11,7 tỷ đồng. Mục tiêu dự án là đưa 306 hộ dân từ các nơi đến đây ở. Khi triển khai một phần của dự án gồm xây dựng trường học, trạm y tế, các giếng nước và đưa được 40 hộ dân đến ở được 2 năm, bất cập từ dự án này đã xảy ra vì đầu tư dự án không đồng bộ nên không đảm bảo cuộc sống cho người dân. Do đó, UBND huyện Sơn Hòa phải hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để di dời 40 hộ dân đã đến đây ở về một khu tái định cư khác. Lãng phí từ dự án này cũng đã tăng lên khi phải 2 lần đưa dân đến rồi lại đưa dân đi.

Đầu tư hạ tầng và di giãn dân để tạo ra cú hích trong phát triển kinh tế địa phương là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu không tính toán hết các phương án để dự án phát huy hiệu quả, chuyện lãng phí như dự án di giãn dân ở Sơn Hòa sẽ là điều khó tránh khỏi.

Đà Nẵng bắt đầu thu hồi dự án treo ven biển Đà Nẵng bắt đầu thu hồi dự án treo ven biển

VTV.vn - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương triển khai các thủ tục thu hồi một số dự án treo ven biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước