Man Utd làm ăn thất bát do mất suất dự cúp châu Âu

Chí HiểnCập nhật 06:00 ngày 13/02/2015

Trách nhiệm của HLV Van Gaal trong bối cảnh tình hình tài chính xuống dốc của Man Utd sẽ ngày càng nặng nề hơn

VTV.vn - Trong khi số tiền nợ của Man Utd tiếp tục tăng lên thì doanh thu quý 2 mùa giải 2014/15 đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Man Utd đang bắt đầu phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc không được dự Champions League 2014/15 sau khi chỉ xếp thứ 7 tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2013/14.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, số tiền nợ của Quỷ đỏ thành Manchester hiện đã lên tới 380,5 triệu bảng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, dù doanh thu thương mại đã tăng từ 42,3 triệu bảng lên 46,4 triệu bảng nhưng tổng số tiền mà đội chủ sân Old Trafford thu được đã giảm đáng kể từ 122,9 triệu bảng xuống chỉ còn 105,7 triệu bảng.

Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm nặng nề này là do Man Utd đã mất đi khoản thu từ tiền phát sóng Champions League khiến doanh thu bản quyền truyền hình của CLB thành Manchester lao dốc tới 39,4% xuống còn 28,4 triệu bảng.

Tình hình tài chính không thực sự khả quan khiến áp lực dành cho HLV Van Gaal ngày càng tăng. Nhà cầm quân người Hà Lan sẽ buộc phải giành một vị trí trong top 4 để có suất dự Champions League vào mùa giải tới. Tuy nhiên, bản hợp đồng phát sóng giải Ngoại hạng Anh vừa được ký kết cũng sẽ san sẻ phần nào gánh nặng cho HLV Van Gaal và các học trò.

Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh: Vô tiền khoáng hậu Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh: Vô tiền khoáng hậu

Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh giai đoạn từ năm 2016-2019 đã được bán với mức giá cao chưa từng có trong lịch sử là 5.136 tỷ bảng.

Đánh giá về bản hợp đồng vừa được công bố, Phó Chủ tịch điều hành của Man Utd - Ed Woodward cho biết: “Gói bản quyền truyền hình của giải Ngoại hạng Anh giai đoạn 2017-19 đã tăng tới 70%, chứng tỏ chúng tôi đang là một phần của giải đấu lớn nhất thế giới”.

“Tuy không tham dự cúp châu Âu vào mùa giải này nhưng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của chúng tôi vẫn rất cao. Điều này cho thấy nền tảng vững chắc của mô hình kinh doanh của chúng tôi, giúp cho doanh thu thương mại vẫn được tăng lên theo từng năm. Trên sân cỏ, Man Utd đang cạnh tranh một vị trí trong top 4 giải Ngoại hạng Anh và chúng tôi rất lạc quan trong phần còn lại của mùa giải”, ông Woodward bày tỏ sự tin tưởng đối với đội bóng của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.