Tranh tường “Các sắc tộc” nổi bật tại Olympic Rio 2016

Trường Sơn (Thường trú VTV tại Mỹ)Cập nhật 17:37 ngày 16/08/2016

VTV.vn - Với màu sắc sặc sỡ đặc trưng của nước chủ nhà Brazil và tính biểu tượng của Olympic, tác phẩm tranh tường “các sắc tộc” muốn chuyển đi thông điệp đoàn kết khắp 5 châu.

Bức tranh tường khổng lồ với chủ đề “Các sắc tộc” tại đại lộ Olympic ở Rio de Janeiro là một tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc đặc trưng của Brazil và mang tính biểu tượng của Olympic. Đây là tác phẩm mà thành phố Rio muốn có để chào mừng Thế vận hội nhưng không phải do chính quyền đầu tư mà là sản phẩm của các nghệ sỹ tự do.

Người phụ nữ bộ tộc Mursi ở Etopia đại diện cho châu Phi bắt đầu cho bức tranh tường dài 190 m. Tiếp đó là chân dung người Kayans với chiếc cổ dài mang nhiều vòng, sinh sống chủ yếu tại Thái Lan và Myanmar, đại diện cho châu Á, người Tapajos đến từ Brazil, đại diện châu Mỹ, người Supi ở châu Âu và cuối cùng là người Huli đến từ Papua New Guina, đại diện cho châu Đại Dương.

Để tạo nên tác phẩm này, hoạ sỹ Kobra, tác giả chính cùng các cộng sự đã đã làm việc 12 giờ mỗi ngày trong nhiều tháng; sử dụng gần 2.000 lít sơn các loại, hơn 3.500 hộp sơn xịt để trang biến bức tường nhà kho bỏ hoang rộng 3.000m2 thành bức tranh tường đầy ấn tượng.

Nghệ sĩ Kobra từng nhiều lần bị bắt vì tội phá hoại khi vẽ tranh trên tường các tòa nhà. Trong một lần bị bắt như thế, tòa án đã nhận ra tài năng của ông và kết án, buộc ông phải vẽ tranh trên tường của một đồn cảnh sát. Tác phẩm được hoàn thiện trong bối cảnh chính quyền Rio phải huỷ bỏ một số công trình nghệ thuật chào mừng Olympic Rio 2016 do khó khăn về ngân sách.

Hiện tổ chức Guinness đang tiến hành các đánh giá cần thiết để công nhận kỷ lục thế giới của tác phẩm tranh tường “Các sắc tộc”. Một kỷ lục thế giới nữa có thể sẽ được xác lập tại Rio, ngay cả khi Olympic đã kết thúc.

Chưa biết bức tranh tường này có lập nên kỷ lục Guiness thế giới hay không. Nhưng đến đây, đến Rio những ngày này mới thấy tác phẩm nghệ thuật này đã thực sự tạo ra một kỷ lục trong việc thu hút khách tham quan, du lịch góp phần làm nên một kỳ Olympic ấn tượng và sặc sỡ sắc màu văn hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!