Barcelona "biểu tình nội bộ" vì COVID-19

H.M (dịch)Cập nhật 06:15 ngày 27/03/2020

VTV.vn - Một cuộc "biểu tình nội bộ" đang diễn ra tại Barcelona khi các cầu thủ ngôi sao không chấp nhận giảm lương trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

COVID-19 đang "phủ bóng ma" lên châu Âu, khiến toàn bộ nền bóng đá lâu đời của lục địa già bị tê liệt cục bộ. Nhiều đội bóng đã phải cắt giảm lương cầu thủ để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và ngay cả CLB giàu truyền thống như Barcelona cũng không ngại lệ. Đội bóng xứ Catalan đã lên kế hoạch để giảm lương đội 1 và đội ngũ nhân viên "đồ sộ" nhằm duy trì quỹ tài chính cho tới khi bóng đá được phép trở lại.

Kế hoạch của Barcelona thực tế nằm trong qy định từ Chính phủ TBN. Cụ thể, chính quyền TBN đã ban hành quy định làm việc tạm thời (ERTE) trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng mỗi ngày, theo đó, các cầu thủ bóng đá sẽ bị cắt 70% khi không ra sân thi đấu.

Đây là mức cắt giảm quá lớn, dĩ nhiên, nó có lợi cho CLB nhưng không nhận được sự đồng tình từ các ngôi sao Barcelona. Theo nguồn tin từ TBN, các ngôi sao Barcelona đang ra sức phản đối kế hoạch này. Dù đội bóng xứ Catalan vẫn chưa chính thức thông qua quy định kể trên, tuy nhiên, người đại diện CLB đang phải làm việc riêng với từng cầu thủ trong suốt tuần qua. Được biết, các ngôi sao lớn không chấp nhận điều này bởi nó ảnh hưởng nặng nề tới mức thu nhập của họ.

Trước sự phản ứng dữ dội từ phía các ngôi sao, Chủ tịch Barcelona – ông Josep Maria Bartomeu được cho là đang hướng tới một giải pháp mềm dẻo hơn. Cụ thể, theo tờ AS, Chủ tịch Barcelona sẽ cân nhắc khoản bồi thường bổ sung để mức giảm lương không vượt quá 50%. Nhưng bù lại, các cầu thủ bóng đá Barcelona phải có trách nhiệm kiếm tiền nhiều hơn các đội thể thao khác mang thương hiệu Los Blaugrana.

Hiện tại, TBN đang là một trong những ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Âu. Tính tới ngày 26/3/2020, quốc gia này đã ghi nhận hơn 56.200 ca mắc COVID-19, chỉ xếp sau Trung Quốc, Italia và Mỹ về số ca mắc. Trong khi đó, số người tử vong vì căn bệnh chưa có thuốc giải này đã vượt mốc 4000 người, cao hơn cả Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!