Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi

H.TCập nhật 17:35 ngày 10/04/2020

Các tình huống bóng chạm tay sẽ chỉ bị coi là lỗi nếu ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng

VTV.vn - Bóng chạm tay có thể không bị thổi phạt, trọng tài được phép xem lại màn hình của VAR nhiều lần... là những quy định mới trong môn bóng đá sẽ được áp dụng mùa giải tới.

Ngày 8/4 vừa qua, Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) – cơ quan soạn thảo luật bóng đá được FIFA ủy quyền – đã chính thức ban hành một số điều luật mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây. Đáng chú ý, những quy định này sẽ giúp làm rõ hơn về các tình huống việt vị, bóng chạm tay, thẻ phạt hay VAR can thiệp như thế nào trong các trận đấu.

Luật mới về việt vị

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 1.

Theo quy định mới của IFAB, tình huống bị thổi phạt việt vị là khi cầu thủ ở vị trí việt vị có ý định tham gia pha tấn công hoặc pha ghi bàn.

Bóng chạm tay có thể không bị thổi phạt

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 2.

Cuộc họp hội đồng lần thứ 134 của IFAB tại Belfast đã tập trung thảo luận về các tình huống bóng chạm tay.

Theo đó, IFAB nhấn mạnh bóng chạm tay là trường hợp quả bóng chạm vào phần dưới của vai. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng thì tình huống đó chỉ bị coi là lỗi nếu ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng. Trong trường hợp tình huống đã trôi qua một thời gian với nhiều lần chạm bóng, pha bóng chạm tay sẽ không bị coi là lỗi.

Trọng tài được phép xem lại màn hình của VAR nhiều lần

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 3.

Luật mới cho phép trọng tài chính được xem lại màn hình của tổ VAR theo ý kiến chủ quan hoặc tình huống gây tranh cãi.

Các trọng tài video dược quyền tư vấn cho trọng tài chính nhưng chỉ trọng tài chính mới là người đưa ra quyết định cuối cùng ngay cả khi quyết định ấy có khác biệt. Ngay cả với những quyết định lỗi rõ ràng, quy định này vẫn không thay đổi.

Nếu trận đấu không dừng lại, trọng tài có thể dừng trận đấu ở bất kỳ thời điểm nào khi bóng ở khu vực hoặc tình huống trung lập (thường là khi không đội bóng nào tấn công) và ra dấu hiệu hình vuông của chiếc TV. Quy định cũng nhấn mạnh các cuộc trao đổi trong phòng VAR không được công khai ra ngoài.

Thủ môn ít bị thổi phạt hơn trong tình huống penalty

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 4.

ĐT nữ Pháp được thực hiện lại penalty sau khi thủ môn Nigeria phạm lỗi di chuyển ở quả đá hỏng đầu tiên

Nếu thủ môn vi phạm luật trong khi quả penalty đã được thực hiện và bóng không vào phía gôn hoặc đập xà hoặc cột thì thủ môn không bị thổi phạt trừ khi hành động ấy đã ảnh hưởng rõ ràng tới cầu thủ thực hiện quả phạt đền.

Hầu hết các thủ môn trong trường hợp này đều đã để chân ngoài vạch vôi để di chuyển đoán hướng bóng. Theo quy định ở trên, thủ môn sẽ không bị thổi phạt trong lần vi phạm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu lặp lại trong trận đấu thì người gác đền sẽ bị thổi phạt.

Nếu cả thủ môn và người thực hiện penalty đều phạm lỗi cùng lúc (trường hợp khó xảy ra) thì có thể hiểu vi phạm sau được gây ra bởi người vi phạm trước nên người sút penalty sẽ bị phạt.

Các cảnh cáo trong trận đấu sẽ không được tính ở loạt đá luân lưu.

Tình huống xứng đáng thẻ đỏ có thể chỉ bị phạt thẻ vàng

Nếu trọng tài cho lợi thế sau một tình huống phạm lỗi ngăn cản tình huống ghi bàn ràng, quyết định rút thẻ đỏ được giảm xuống thành thẻ vàng. Tương tự, nếu trọng tài cho lợi thế sau một pha phạm lỗi can thiệp vào tình huống tấn công, thẻ vàng sẽ không được đưa rút ra.

Mọi tình huống phản đối quyết định trọng tài sẽ bị cảnh cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!