Ngả mũ trước kỷ lục kiến tạo của Iniesta

Tuấn HiệpCập nhật 11:37 ngày 22/09/2016

VTV.vn - Pha kiến tạo cho Ivan Rakitic rạng sáng nay đã giúp Iniesta lập kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”.

Trong trận hòa 1-1 của Barcelona trước Atletico Madrid rạng sáng nay, Ivan Rakitic là tác giả của pha lập công duy nhất cho Barca. Nhưng công lớn trong tình huống này thuộc về pha đi bóng và đường tạt chính xác của thủ quân Andres Iniesta.

Với đường chuyền thành bàn đầu tiên tại La Liga 2016/17, Iniesta đã trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử kiến tạo bàn thắng tại 14 mùa La Liga liên tiếp, bắt đầu từ mùa 2003/04. Hiện sau 14 mùa, tổng số đường kiến tạo của Iniesta tại đây là 83, tức trung bình gần 6 kiến tạo/mùa. Mùa 2012/13 là thời điểm "Thánh Andres" đạt đỉnh cao ở khả năng kiến thiết với tổng số 16 đường chuyền thành bàn.

Ngả mũ trước kỷ lục kiến tạo của Iniesta - Ảnh 1.

Pha tạt bóng của Iniesta đặt Rakitic vào tư thế không thể không ghi bàn

Con số 83 kiến tạo/14 mùa không quá nổi trội nhất là khi so với con số 103 đường chuyền thành bàn mà Messi thực hiện tại La Liga kể từ mùa 2009/10 đến nay. Nhưng trong màu áo Barcelona, Iniesta không sắm vai chân chuyền số một. Nói một cách chính xác hơn, cầu thủ 32 tuổi không giữ vai trò thực hiện đường chuyền cuối cùng, mà thường mở ra những khoảng trống để các đồng đội làm việc đó.

Anh rê bóng, di chuyển khôn ngoan và phối hợp ăn ý với các đồng đội. Nếu cứ tiếp tục duy trì sự ổn định cùng lối chơi khoan sức đáng kinh ngạc thế này, Iniesta sẽ còn cống hiến dài dài trong màu áo Barca, và kỉ lục kiến tạo qua các năm sẽ còn được anh tiếp tục thiết lập.