Tác động của “Brexit” tới giải Ngoại hạng Anh: Tụt hậu và mất cân bằng!

Huy DuCập nhật 09:03 ngày 25/06/2016

VTV.vn - Sự thay đổi từ việc Anh tách khỏi EU sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giải Ngoại hạng Anh – giải đấu được xem là hấp dẫn nhất thế giới.

Cuộc bỏ phiếu lịch xử tại nước Anh đã mang đến chiến thắng cho những người ủng hộ “Brexit” tức là việc nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu EU với 52% số phiếu. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới không chỉ cuộc sống của người dân nước Anh mà còn tạo ra những tác động không nhỏ tới giải Ngoại hạng Anh trong tương lai.

Nếu khối Liên hiệp Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, ngay lập tức điều này sẽ ảnh hưởng tới hơn 100 cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh. Bởi giấy phép lao động của họ sẽ không còn hiệu lực và sẽ không thể chơi cho bất cứ đội bóng nào tại nước Anh nếu chưa đáp ứng được tiêu chí về số trận chơi cho ĐTQG theo luật hiện hành.

Các cầu thủ có giấy phép lao động tại các quốc gia khác thuộc EU cũng sẽ không còn hiệu lực khi thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh.


Rất nhiều khả năng những cầu thủ như Payet, Kante hay Martial sẽ không đủ điều kiện thi đấu tại Premier League.

Rất nhiều khả năng những cầu thủ như Payet, Kante hay Martial sẽ không đủ điều kiện thi đấu tại Premier League.

Một ví dụ đơn giản là những cầu thủ người Pháp như Dimitry Payet, Anthony Maritial hay N’Golo Kante không thể đáp ứng được yêu cầu trên, và không thể tiếp tục thi đấu tại câu lạc bộ của mình.

Song song với đó, việc các câu lạc bộ tại Anh sử dụng quyền chuyển nhượng với các cầu thủ trong độ tuổi từ 16 tới 18 trong phạm vi Liên minh châu Âu hay khu vực kinh tế chung EEA cũng sẽ không còn. Các câu lạc bộ Anh sẽ không thể mang về các tài năng trẻ một cách dễ dàng như trước.

Không chỉ gây khó khăn cho việc tìm kiếm cầu thủ chất lượng, việc rời khỏi EU cũng được dự báo sẽ khiến cho đồng bảng Anh bị mất giá so với đồng Euro. Điều này đồng nghĩa với việc các câu lạc bộ tại Anh sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để có thể chiêu mộ được những cầu thủ nước ngoài.

Đây sẽ là khó khăn rất lớn khi mà UEFA đã liên tiếp thắt chặt vấn đề công bằng tài chính trong những năm vừa qua. Điều này sẽ gián tiếp làm giảm đi sức hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh với các nhà đầu tư trên thế giới và khiến giá trị của mỗi câu lạc bộ tại đây bị sụt giảm một cách đáng kể.