Các HLV tiết lộ về lý do thành công tại VCK U19 châu Á 2016

PV (Theo TTVN)Cập nhật 12:11 ngày 26/10/2016

Trước lượt trận bán kết VCK U19 châu Á 2016, HLV của các đội đã đồng loạt lên tiếng chia sẻ về bí quyết giúp họ thành công tại giải đấu năm nay.

Theo đó các HLV của các đội bóng đã biểu dương những nỗ lực của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trong những cải cách về sắp xếp lịch thi đấu của VCK U19 châu Á 2016. Lịch thi đấu tại giải đã được sự chấp thuận của Ủy ban AFC từ năm 2014, là một phần trong những nỗ lực của AFC để đảm bảo sự phục hồi thể lực của các cầu thủ với mục tiêu tạo nên một giải đấu có sự cạnh tranh hơn.

Lịch thi đấu hiện nay phù hợp với các khuyến nghị của FIFA, được thiết kế để đảm bảo rằng mỗi đội sẽ có hai ngày nghỉ giữa các trận đấu. Đây là một cải tiến lớn so với lịch thi đấu tại giải U19 tổ chức tại Myanmar năm 2014 và tất cả các giải đấu được tổ chức trước đó khi các đội chỉ có 1 ngày nghỉ giữa các trận đấu của mình.

 Các HLV tiết lộ về lý do thành công tại VCK U19 châu Á 2016  - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò viết nên trang sử mới cho bóng đá trẻ Việt Nam


Sau khi cùng các học trò lần đầu tiên giành vé vào bán kết tại giải U19 châu Á 2016, HLV Hoàng Anh Tuấn của ĐT U19 Việt Nam cho biết lịch thi đấu mới cho phép các đội có sự chuẩn bị tốt hơn và giúp các cầu thủ có thời gian để phục hồi toàn diện thể lực của mình: “Lịch thi đấu quá dày đặc có thể giết chết những phẩm chất tốt nhất của cầu thủ. Thời gian nghỉ 2 ngày giữa các trận đấu đã cải thiện đáng kể điều kiện phục hồi thể lực của các cầu thủ, nó không chỉ mang đến sự hiệu quả trong lối chơi mà còn cho thích hợp cho sự phát triển của các cầu thủ”.

HLV Amir Peiravani của Iran cũng đồng ý với quan điểm của HLV Hoàng Anh Tuấn và cho biết thêm các trận đấu ở thời điểm này diễn ra với cường độ cao hơn: “Nhiều cầu thủ đang thi đấu ở các giải địa phương và tất nhiên họ muốn được khẳng định vai trò của mình ở giải đấu mang đẳng cấp quốc tế. Là HLV, chúng tôi luôn quan tâm đến cơ hội được ra sân thi đấu, chúng tôi muốn trao cơ hội cho các cầu thủ của mình. Sự cải tiến về lịch thi đấu này cho phép chúng tôi có những tính toán để giúp các cầu thủ có sự tiến bộ”.

 Các HLV tiết lộ về lý do thành công tại VCK U19 châu Á 2016  - Ảnh 2.

HLV đội tuyển U19 Nhật Bản Atsushi Uchiyama ăn mừng cùng các học trò

HLV đội tuyển U19 Nhật Bản Atsushi Uchiyama, người từng là trợ lý HLV tại giải U19 châu Á 2014 ở Myanmar cho biết: “Lịch thi đấu mới sẽ giúp chúng tôi có nhiều sự tính toán cho quá trình chuẩn bị của chúng tôi. Thông thường khi một cầu thủ cảm thấy không khỏe mạnh, chúng ta có thể cần ít nhất 1 ngày để giúp họ hồi phục thể lực. Một khi chúng ta có được điều đó thì có thể tập trung vào các khía cạnh về kỹ thuật và chiến thuật ở ngày nghỉ thứ hai. Với lịch thi đấu trước đây, điều đó không thể thực hiện được, nếu bị chấn thương cầu thủ sẽ phải nghỉ trận thi đấu tiếp theo, điều này áp dụng với tất cả các đội bóng khác”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban y tế của AFC, Dato 'Dr Gurcharan Singh cũng đã chỉ ra những hậu quả tâm lý tiêu cực của sự mệt mỏi do không có đủ thời gian để phục hồi: “Giống như tất cả các bộ môn khác, mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong các trận đấu chuyên nghiệp. Một lịch thi đấu dày đặc, thiếu khoa học sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ gặp chấn thương. Mệt mỏi dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động thể chất hoặc cơ, triệu chứng mệt mỏi duy trì trong một thời gian dài có thể gây suy yếu cơ nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến những tổn thương về cơ”.

“Lịch thi đấu mới này phù hợp với khuyến cáo của FIFA, những người luôn coi trọng về sự hạnh phúc của những người tham gia thi đấu là phải có ít nhất hai ngày nghỉ giữa các trận đấu. Có nhiều thời gian hơn để phục hồi chấn thương sẽ giúp các đội tuyển có sự chuẩn bị tốt hơn, các cầu thủ cũng có thể sẽ làm tăng chất lượng của giải đấu”, ông Dato 'Dr Gurcharan Singh cho biết thêm.