Góc nhìn: Sai lầm của các trọng tài đang ảnh hưởng thế nào đến bóng đá Việt Nam

Tuấn Đức (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:32 ngày 16/08/2016

VTV.vn - Sai lầm của một số người, nhưng lại ảnh hưởng đến cả giải đấu, và nếu nhìn rộng hơn, bóng đá Việt Nam đang phải chịu những thiệt hại nặng nề vì sai sót của các trọng tài.

Trong thời gian gần đây, các trọng tài tại giải bóng đá VĐQG đã liên tục mắc những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả của nhiều trận đấu. Những sai lầm này đến một cách liên tục và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng khiến cho người hâm mộ đang thực sự mất niềm tin.

Những sai lầm của trọng tài không phải là câu chuyện mới, đặc biệt ở nền bóng đá còn kém chuyên nghiệp như Việt Nam thì hầu như năm nào cũng có. Thế nhưng ở mùa giải năm nay, những sai lầm của các ông vua áo đen đến liên tiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điển hình nhất là vụ trọng tài Hà Anh Chiến đã tưởng tượng ra 1 quả penalty cho các cầu thủ FLC Thanh Hóa trong trận đấu họ là chủ nhà trước SLNA. Quyết định này của ông Chiến đã khiến cho SLNA đánh mất chiến thắng 1 cách oan uổng.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều những sai lầm của các trọng tài đã gây ra ở mùa giải năm nay. Người phải chịu hậu quả đầu tiên bởi những quyết định sai lầm này chính là các cầu thủ. Đương nhiên, họ không thể chơi bóng hay được nếu trong lòng phải chịu những uất ức bởi các quyết định sai của trọng tài.

Cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý thi đấu, còn khán giả mua vé đến sân để được tận hưởng niềm vui bóng đá, nhưng cuối cùng cái mà họ nhận được lại là sự bức xúc. Không khó hiểu khi những vòng đấu gần đây lượng khán giả đến sân chỉ bằng 1 nửa so với hồi đầu mùa. Điều này thực sự đáng lo ngại, bởi bóng đá suy cho cùng là để phục vụ khán giả. Nếu không có khán giả, CLB sẽ không bán được vé, nguồn thu sẽ bị ảnh hưởng, các nhà tài trợ sẽ không còn mặn mà nữa, khi đó cả nền bóng đá sẽ bị ảnh hưởng.

Trọng tài cũng là con người, họ cũng có thể mắc sai sót, nhưng nếu những sai lầm cứ đến liên tục từ vòng này đến vòng khác thì thiết nghĩ LĐBĐ VN cần phải tìm ra được những nguyên nhân do kém chuyên môn, hay có tư tưởng tiêu cực để giải quyết tận gốc, nếu không rất có thể những sai lầm của một số người sẽ hủy hoại cả 1 nền bóng đá.