HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng: "ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng"

H.T (Theo VFF)Cập nhật 17:07 ngày 02/11/2016

HLV Nguyễn Hữu Thắng

VTV.vn - ĐT Việt Nam vừa trải qua chuyến tập huấn nửa tháng tại Hàn Quốc và khi về đến Hà Nội, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có cuộc trao đổi với giới truyền thông.

"TIẾN BỘ NHẤT LÀ KIỂM SOÁT BÓNG"

- P/V: Trải qua nửa tháng tập huấn ở Hàn Quốc, ĐT Việt Nam thu được những gì thưa ông?

- HLV Nguyễn Hữu Thắng: Điều kiện, tập luyện, thời tiết ở Hàn Quốc rất lý tưởng giúp các cầu thủ hoàn thành tốt những gì mà tôi đã đề ra ban đầu. Chúng ta có 3 trận đấu tập với những CLB mạnh ở Hàn Quốc. Đối phương có nền tảng thể lực, thể hình vượt trội nhưng các học trò đã khiến tối hài lòng.

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng: ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng - Ảnh 1.

HLV Hữu Thắng tin tưởng ĐT Việt Nam đã có sự tiến bộ lớn sau chuyến tập huấn Hàn Quốc. Ảnh: Minh Tuấn

Tôi đề ra những mục tiêu khác nhau và muốn thấy học trò chịu nhiệt ra sao khi đá với mật độ dày, khoảng 3 ngày/trận. Ba trận đấu, các cầu thủ đều cho thấy khả năng kiểm soát bóng tốt mà trong lối chơi tôi xây dựng nhất định phải kiểm soát được bóng thì mới có được thế trận tốt, tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm, mở ra cơ hội chiến thắng. ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng.

- Thế còn vấn đề thể lực thì sao, có gì khả dĩ hơn so với trước đây?

Như tôi đã nói điều kiện thời tiết ở Hàn Quốc rất lý tưởng cho việc rèn chiến thuật cũng như nâng cao thể lực cho cầu thủ. Tôi nghĩ các học trò của mình đã được trang bị những bài tập cần thiết để cải thiện thể lực.

Tôi nghĩ lúc này chúng ta chưa thấy sự khác biệt về thể lực cầu thủ nhưng chúng tôi đang tạo dựng cho chặng đường dài, tức là đến AFF Suzuki Cup 2016, vấn đề thể lực của ĐT Việt Nam mới phát huy hiệu quả và tôi tự tin rằng các học trò đang được tích lũy nền tảng thể lực tốt.

- Thế còn những hạn chế ở đội tuyển và ông sẽ làm gì để khắc phục?

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng: ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng - Ảnh 2.

HLV Hữu Thắng cùng các học trò không lo ngại sức ép. Ảnh: Minh Tuấn


- Một số trận đấu vừa qua, sự tập trung của các cầu thủ ở thời khắc quan trọng trận đấu chưa được đảm bảo. Chẳng hạn như trận giao hữu với Indonesia vừa qua, dù đã dẫn 2 bàn nhưng cuối cùng để đối phương gỡ hòa 2-2. Bên cạnh đó vẫn có những sai sót cá nhân xuất hiện. Tôi nghĩ đó không phải là vấn đề quá lớn và có thể khắc phục được nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt.

"CÓ CẢM HỨNG TỪ U19 VIỆT NAM"

- Thời gian vừa qua, NHM nhắc nhiều đến thành công của U19 Việt Nam. Vậy, ĐT Việt Nam có chịu áp lực hay không, thưa ông?

- Tôi nghĩ áp lực hay không là do mình. U19 Việt Nam thi đấu thành công đó là tín hiệu đáng mừng cho công tác đào tạo trẻ. Tôi xin kể câu chuyện thế này, khi U19 Việt Nam lên đường dự VCK U19 châu Á 2016, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã chuyển băng hình trận thắng của ĐT Việt Nam trước CHDCND Triều Tiên hồi đầu tháng 10/2016 cho U19 Việt Nam cùng xem lại với dụng ý không lo ngại khi đối đầu với đối thủ mạnh hơn mình.

Và khi U19 Việt Nam gặp U19 CHDCND Triều Tiên đã chơi đầy ấn tượng, giành chiến thắng 2-1, mở đầu hành trình tạo nên câu chuyện cổ tích tại VCK U19 châu Á 2016.

- Chắc hẳn U19 Việt Nam đã tạo nên nguồn cảm hứng lớn với ĐT Việt Nam trong hành trình đến AFF Suzuki Cup 2016?

- Khi chúng tôi đang tập huấn ở Hàn Quốc mà nghe tin U19 Việt Nam giành được vé dự U20 World Cup 2017 thì có rất đông NHM xứ Kim chi gặp chúng tôi và liên tục chúc mừng bóng đá Việt Nam đã thi đấu thành công. Họ nói rằng, đội bóng của các bạn không được đánh giá cao mà lại thi đấu ấn tượng như vậy. Nghe như vậy, ai ai cũng tự hào.

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng: ĐT Việt Nam đang đi đúng hướng - Ảnh 3.

Cuộc cạnh tranh vị trí đang diễn ra ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Minh Tuấn


- Chuyển sang vấn đề ĐT Việt Nam, đến thời điểm này ông đã xác định được bộ khung hay chưa?

Lúc này tôi chưa thể trả lời câu hỏi đó được. ĐT Việt Nam vẫn trong quá trình hoàn thiện lối chơi, đội hình nên chưa có ai chắc suất cả. Tôi muốn các cầu thủ tiếp tục thể hiện khả năng của mình để từ đó tạo nên sức bật cho đội tuyển.

-Vậy những cầu thủ nào của ĐT Việt Nam có khả năng phải làm khán giả AFF Suzuki Cup 2016?

Đến sát ngày lên đường sang Myanmar tham dự giải đấu thì tôi mới chốt danh sách. Lúc này tôi mới chỉ có thể nói rằng, do chấn thương nên Đình Hoàng có khả năng cao nhất phải làm khán giả còn cơ hội được đá ở AFF Suzuki Cup 2016 vẫn rộng mở với tất cả cầu thủ. Họ cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có tên trong danh sách ĐT Việt Nam.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!