U23 Việt Nam: Bài toán hàng phòng ngự

Tuấn Đoàn (Ban Thể Thao)Cập nhật 16:40 ngày 27/12/2017

VTV.vn - Trở lại tập luyện sau 2 ngày nghỉ ngơi, HLV Park Hang-seo đang tích cực khắc phục những hạn chế của U23 Việt Nam trước khi lên đường tham dự VCK U23 châu Á 2018.

Tại VCK U23 châu Á 2018, ĐT U23 Việt Nam nằm trong bảng D gồm U23 Hàn Quốc, U23 Australia, U23 Syria. Các đối thủ tại bảng đấu này đều được đánh giá là những đội bóng rất mạnh so với U23 Việt Nam. Có một điều rất rõ ràng đó là các học trò của HLV Park Hang-seo sẽ phải thi đấu với những cầu thủ vượt trội hơn rất nhiều về thể hình. Chính bởi lẽ đó, rất nhiều lần HLV Park Hang-seo đã dặn dò các cầu thủ phải tập trung phòng ngự thật chặt chẽ.

Trong trận đấu giao hữu gần nhất gặp CLB Ulsan Hyundai, các vấn đề nơi hàng phòng ngự đã lộ ra như những bài học quý giá. Thực tế là cả 3 bàn thua mà U23 Việt Nam phải nhận đều xuất phát từ những sai lầm của hàng phòng ngự. Về vấn đề này, ông Park chia sẻ: "Sau 4 trận đấu giao hữu và quãng thời gian tập luyện vừa qua, hàng thủ U23 Việt Nam còn nhiều vấn đề cần chỉnh sửa nhất là trong khâu phối hợp, bọc lót cho nhau. Chúng tôi sẽ phải khắc phục được điểm yếu này".

Thời gian vừa qua, những điều không may đã trở thành khó khăn đối với U23 Việt Nam khi một loạt các cầu thủ hàng phòng ngự dính chấn thương như Duy Mạnh, Tiến Dũng, A Hoàng, Văn Khánh. Bởi lẽ đó, HLV Park Hang-seo liên tục phải suy tính những phương án thay thế, "chắp vá" đội hình nên ông chưa thể có được một hàng phòng ngự tốt nhất trong đội hình U23 Việt Nam để tiến tới VCK U23 châu Á 2018.

U23 Việt Nam: Bài toán hàng phòng ngự - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo đang tích cực khắc phục những điểm yếu của U23 Việt Nam

Một vấn đề khác, cũng là một vấn đề đã đeo bám bóng đá Việt Nam từ rất lâu mà HLV Park Hang-seo đang tích cực xử lý, đó là vấn đề thể lực của các cầu thủ. Trong các bài tập thể lực mà ông thầy người Hàn Quốc cho các học trò tập luyện đều không hề nhẹ nhàng một chút nào. Phát biểu sau trận thua CLB Ulsan Hyundai, ông Park thẳng thắn chia sẻ: "Cũng giống như ĐTQG Việt Nam, đội tuyển U23 Việt Nam có tỉ lệ thủng lưới vào phút 80 trở đi là rất cao. Việc thua bàn vào thời điểm đó là rất dễ hiểu khi thể lực của các cầu thủ đã đi xuống, và khi thể lực đi xuống thì sự tập trung, khả năng di chuyển cũng giảm đi rất nhiều. Đây là một vấn đề mà chúng ta bắt buộc phải khắc phục".

Để có thể có những kết quả tốt tại VCK U23 châu Á 2018, quãng thời gian tập luyện quý giá trước khi lên đường sang Trung Quốc sẽ giúp thầy trò HLV Park Hang-seo khắc phục được những vấn đề còn tồn đọng nơi hàng phòng ngự.

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 U23 Việt Nam với mục tiêu lập kỳ tích tại VCK U23 châu Á 2018 U23 Việt Nam với mục tiêu lập kỳ tích tại VCK U23 châu Á 2018 VIDEO: ĐT U23 Việt Nam trở lại luyện tập sau 2 ngày nghỉ VIDEO: ĐT U23 Việt Nam trở lại luyện tập sau 2 ngày nghỉ