Bóng đá Việt Nam bất ngờ nhận 4 đề cử giải thưởng năm 2015 của AFC

P.V (Theo VFF)Cập nhật 18:14 ngày 27/11/2015

VTV.vn - Theo danh sách đề cử giải thưởng năm 2015 của LĐBĐ châu Á (AFC), bóng đá Việt Nam vinh dự được góp mặt trong 4 hạng mục, trong đó có giải thưởng Giấc mơ châu Á.

Mặc dù đây mới chỉ là danh sách đề cử cho các giải thưởng thường niên của AFC, nhưng việc được ghi danh trong 4 hạng mục giải thưởng đã thể hiện những nỗ lực rất lớn của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Đặc biệt, ở giải thưởng Giấc mơ châu Á, LĐBĐ Việt Nam đã được đánh giá rất cao khi cạnh tranh với 2 Liên đoàn rất mạnh của châu Á là LĐBĐ Nhật Bản và LĐBĐ Trung Quốc.

Theo ghi nhận của AFC, trong năm 2015, VFF đã tiếp tục duy trì tổ chức rất tốt hệ thống các giải bóng đá trẻ quốc gia, đồng thời cải thiện thể thức thi đấu nhằm tạo thêm cơ hội cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho các cầu thủ trẻ ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, các giải trẻ do VFF tổ chức đã hoạt động ổn định và đồng bộ với hệ thống các giải đấu của AFC, FIFA, giúp cho bóng đá Việt Nam có thể tham dự đầy đủ các giải đấu do AFC, FIFA tổ chức.

Đối với đề cử Giải thưởng Liên đoàn thành viên phát triển nhất năm, AFC đã đánh giá dựa trên các hoạt động tổ chức thi đấu, tham gia thi đấu và thành tích của các đội tuyển trẻ của các Liên đoàn ứng cử viên. Về phương diện này, VFF được AFC ghi nhận và đánh giá cao thông qua việc đăng cai tổ chức thành công nhiều giải đấu của khu vực và châu lục, trong đó có Vòng loại U16 châu Á 2016, Giải vô địch U14 nữ châu Á – khu vực Đông Nam Á 2015…Một điểm nhấn quan trọng khác được AFC dành cho VFF là thành tích đáng nể của các đội tuyển trẻ khi lần lượt ĐT U23 quốc gia rồi đến U19 quốc gia, U16 quốc gia đều xuất sắc giành quyền tham dự VCK châu Á, ĐT nữ U14 quốc gia vô địch giải U14 nữ châu Á- khu vực Đông Nam Á 2015…

Trong khi đó, ở giải thưởng dành cho phát triển bóng đá phong trào, LĐBĐ Việt Nam cũng nhận được nhiều điểm cộng từ thành công của Dự án bóng đá cộng đồng FFAV- Dự án đã vinh dự nhận Giải thưởng vàng – Giấc mơ châu Á của AFC hồi tháng 10 vừa qua. Đây là Dự án do VFF phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn bóng đá Na Uy (NFF) nhằm xây dựng mô hình bóng đá phong trào và phát triển bóng đá phong trào tại Việt Nam.

Với thành tích lọt vào bán kết giải Futsal châu Á 2015 và giành HCĐ chung cuộc, CLB Thái Sơn Nam đã trở thành 1 trong 3 CLB được đề cử cho giải thưởng đội Futsal xuất sắc nhất năm. Mặc dù được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh với 2 đối thủ nặng ký là Tasisat Daryaei (Iran) và Qadsia (Kuwait), nhưng việc được xướng danh trong danh sách đề cử là một lời ghi nhận cho thành công của Thái Sơn Nam nói riêng và futsal Việt Nam nói chung trên đấu trường châu lục.

Lễ công bố và trao các Giải thưởng năm 2015 của AFC sẽ được tổ chức vào ngày 29/11 tới tại New Delhi (Ấn Độ). Đại diện LĐBĐ Việt Nam tham dự buổi lễ này là Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.