Công Phượng không sút penalty trận gặp U23 Malaysia: Vì sao?

T.KCập nhật 23:49 ngày 02/06/2015

VTV.vn - Dù trực tiếp mang về hai quả đá penalty trong trận đấu với U23 Malaysia nhưng Công Phượng lại không thực hiện bất cứ cú sút phạt đền nào.

Phút 15 và 47, Công Phượng lần lượt bị hậu vệ số 25 Azlin và thủ thành Abu Bakar phạm lỗi trong vòng cấm. Nhưng lần lượt Mạc Hồng Quân rồi Huy Toàn đứng trước bóng thực hiện những cú sút phạt đền cho U23 Việt Nam, thay vì Công Phượng.

Mạc Hồng Quân sút phạt đền thành công mở tỉ số sau khi Công Phượng bị phạm lỗi trong vòng cấm.

Công Phượng bị thủ môn U23 Malaysia phạm lỗi, Huy Toàn bình tĩnh dứt điểm thành công trên chấm 11m.

Trước đó, trong trận đại thắng U23 Brunei với tỉ số 6-0, Công Phượng đã thực hiện cú sút 11m theo kiểu Panenka bất thành. Và nhiều người cho rằng HLV Miura đã truất quyền đá phạt đền của Công Phượng.

Suy đoán trên không hẳn là không có căn cứ bởi trong một trận cầu quan trọng có tính chất quyết định tới một tấm vé dự vòng bán kết, nhất là khi gặp đối thủ được coi là ẩn số và khó chơi như U23 Malaysia, một HLV chuyên nghiệp như ông Miura cẩn trọng cũng là điều dễ hiểu. Mạc Hồng Quân và Huy Toàn chính là hai trong số các học trò được HLV người Nhật đôn lên ĐTQG tham dự vòng loại World Cup 2018 ở Thái Lan vừa qua. Vì thế, bản lĩnh của cả hai học trò ở U23 Việt Nam là có thừa. Ngoài ra, Mạc Hồng Quân và Huy Toàn đều có kĩ năng dứt điểm rất tốt.

Trong khi đó, ít nhiều tâm l‎ý Công Phượng cũng bị ảnh hưởng sau lần đầu tiên sút hỏng penalty theo kiểu điệu nghệ như vậy. Mặt khác, nếu tiếp tục trao trọng trách cho CP10, vô hình chung, HLV Miura đã đặt áp lực nặng nề không đáng có lên Công Phượng, trong khi rất nhiều cầu thủ khác có thể thực hiện cú đá 11m tốt không kém theo cách an toàn hơn nhiều.

Công Phượng lập siêu phẩm sút phạt vào lưới U23 Malaysia Công Phượng lập siêu phẩm sút phạt vào lưới U23 Malaysia

VTV.vn - Công Phượng đã ghi bàn thắng thứ hai của mình trong trận đấu U23 Việt Nam và U23 Malaysia để nâng tỉ số lên tỉ số 3-0 bằng cú sút phạt thần sầu.

Tuy nhiên, chắc chắn HLV Miura hiểu rằng, Công Phượng vẫn là chân sút hay nhất của đội và việc không để số 10 thực hiện các quả penalty trong trận này chỉ là giải pháp tình huống tạm thời. Rất có thể, trong các trận đấu kế tiếp, với tâm l‎ý thoải mái hơn, Công Phượng sẽ lại lĩnh xướng nhiệm vụ trên chấm 11m nếu có cơ hội.

Bằng chứng là HLV Miura vẫn để Công Phượng thực hiện các quả đá phạt mà một trong số đó đã tạo nên siêu phẩm trong trận đấu ở phút bù giờ của hiệp 1. Với những tính toán hợp tình hợp l‎ý, HLV Miura không những giúp U23 Việt Nam có chiến thắng đậm đà để chạm tay vào tấm vé dự vòng bán kết, mà còn giúp Công Phượng giải tỏa áp lực, thi đấu ngày một xuất sắc tại SEA Games 28.

Mời độc giả quan tâm theo dõi Lịch thi đấu SEA games 28Lịch truyền hình trực tiếp SEA Games 28 của Đài THVN.