V.League thiếu bản sắc, ĐT Việt Nam làm sao để chơi bóng đá đẹp?

Ấn tượng Thể thao 7 ngàyCập nhật 15:55 ngày 20/03/2016

VTV.vn - HLV Hữu Thắng mong muốn xây dựng bóng đá đẹp cho ĐT Việt Nam nhưng hiện có quá ít cầu thủ tại V.League đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cũng như mặt sân đủ tốt.

Để ĐTQG chơi bóng đẹp mắt và hiệu quả, bóng đá Việt Nam cần 3 yếu tố: Lối chơi các câu lạc bộ phải phù hợp, phẩm chất cầu thủ phải đáp ứng yêu cầu với lối chơi và điều kiện mặt sân phải tốt để triển khai lối đá ban bật đẹp mắt.

Tuy nhiên, thống kê sau 4 vòng đấu tại V.League cho thấy, 32/63 bàn thắng xuất phát hoặc gián tiếp từ những đường bóng bổng vào vòng cấm địa, tỷ lệ lên tới hơn 50%. Trong số này, người dứt điểm đa phần là các ngoại binh, trong đó cá biệt trường hợp của SHB Đà Nẵng khi cả 5 bàn thắng đều được Gaston Merlo ghi theo phong cách này. Chỉ có 4 bàn (7%) là chọc khe tinh tế trong khi có tới 7 quả penalty và 4 bàn thắng do các ngoại binh độc diễn.

Có thể thấy, các CLB tại V.League không cần phải chơi bóng đập nhả đẹp mắt trong khi họ cứ chuyền bóng bổng vào cấm địa để các “anh Tây” cao to giải quyết trận đấu. Những đội đá đẹp như HAGL gặp mặt sân gồ ghề, các đối thủ chơi rắn nên khả năng chiến thắng rất mong manh.

Trong trận giao hữu với Hà Nội T&T, HLV Hữu Thắng đã đưa ra giải pháp với đội hình gồm 5 cầu thủ HAGL bên cạnh 4 cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo SLNA ở hàng phòng ngự. Những mong muốn về bóng đá đẹp của HLV Hữu Thắng dường như càng làm các CĐV nóng lòng hơn để nhìn thấy diện mạo mới của đội tuyển. Nhưng 1 tuần hay 1 năm cũng là quá ngắn để thay đổi những thứ đã tồn tại hàng chục năm với bóng đá Việt Nam.


Đội hình đá đẹp như HAGL và chắc chắn như SLNA mà HLV Hữu Thắng áp dụng trong trận gặp Hà Nội T&T

Đội hình đá đẹp như HAGL và chắc chắn như SLNA mà HLV Hữu Thắng áp dụng trong trận gặp Hà Nội T&T

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.