Bước chuyển trong chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Ban Thời sự

10/01/2026 12:14 GMT+7

VTV.vn - Chính sách đền bù Thủ Thiêm đang có bước chuyển rõ rệt với Quyết định 70, mở rộng quyền lợi, tái định cư linh hoạt, giúp người dân sớm an cư.

Phóng viên VTV đã nhận được nhiều ý kiến của người dân Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh về vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhưng gần đây, công tác đền bù giải phóng mặt bằng khu vực Thủ Thiêm đã có những chuyển biến nhất định. Rõ rệt nhất là từ khi có Quyết định 70 của UBND thành phố, cho phép gia tăng quyền lợi cho người dân và thực hiện linh hoạt chính sách tái định cư. Điều này cho thấy, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mong người dân Thủ Thiêm sớm được an cư.

Khu tái định cư dành cho người dân Thủ Thiêm nằm ngay cạnh chợ Bình Khánh, phường An Khánh, TP Hồ Chí Minh. Ngay trước thời điểm Tết Nguyên đán 2026, nhiều nhà mới đang được xây dựng đem lại một sinh khí mới cho cả khu vực.

Theo các chuyên gia, với chính sách mới nhất, TP Hồ Chí Minh đã vận dụng những quy định pháp luật theo hướng có lợi nhất cho người dân.

"Đó là sự cởi trói về mặt pháp lý để người dân được an cư. Và điểm nghẽn lớn nhất trong quá khứ là những hộ dân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở hoặc xây dựng sau thời điểm quy hoạch, theo quy định của Luật Đất đai thì đây là hành vi vi phạm. Về nguyên tắc thì không được bồi thường về đất ở. Tuy nhiên, Quyết định 70 của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành năm 2025 đã tiếp cận theo một hướng là công nhận thực tế đời sống của người dân", ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam cho biết thêm.

Quy định mới còn cụ thể hóa rõ hơn quyền lợi của người dân trong việc tiếp cận nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư; nêu rõ các hình thức thanh toán linh hoạt, cho phép người dân lựa chọn mua nhà với hình thức trả tiền một lần hoặc trả góp, hoặc thuê nhà với thời hạn khấu hao 30 năm. Cách tiếp cận này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

"Tôi thấy đây là một minh chứng cho thấy thành phố đã không chọn cách làm dễ cho cơ quan quản lý nhà nước là áp dụng đúng luật, từ chối bồi thường các trường hợp sai phạm mà chúng ta chọn cách làm khó về mình, tức là vận dụng linh hoạt", ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam cho hay.

TS. Phạm Viết Thuận - Viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên, môi trường TP Hồ Chí Minh nhận định: "Hai chính sách mà chúng ta rất quan trọng, một là chúng ta tăng hệ số K để bồi thường cho dân, đặc biệt là thông qua Hội đồng Nhân dân để thực hiện - việc này tôi thấy rất là dễ dàng. Thứ 2 là chúng ta tái định cư tại chỗ đáp ứng được nhu cầu".

Các chuyên gia pháp lý nhìn nhận, Quyết định 70/2025 của UBND TP Hồ Chí Minh đã và đang sửa chữa những bất cập, hạn chế tồn tại trong suốt 20 năm thực hiện chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm. Đã đến lúc Thủ Thiêm cần được giải quyết dứt điểm, phát triển Thủ Thiêm thành cực tăng trưởng mới.

Tin liên quan

Cận cảnh 3.800 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm sắp được TP Hồ Chí Minh đấu giá

Cận cảnh 3.800 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm sắp được TP Hồ Chí Minh đấu giá

VTV.vn - Số căn hộ tái định cư xây xong gần 10 năm, bỏ hoang nhiều hạng mục xuống cấp, sẽ được TP Hồ Chí Minh chia nhỏ để đấu giá nhằm tăng cạnh tranh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.