1 năm ngày mất Jules Bianchi: Nhìn lại những nỗ lực để F1 an toàn hơn

Đình CườngCập nhật 04:19 ngày 17/07/2016

1 năm ngày mất Jules Bianchi: Nhìn lại những nỗ lực để F1 an toàn hơn.

VTV.vn - Với những cải tiến kỹ thuật như vậy, chúng ta có thể hi vọng F1 sẽ không xảy ra những sự việc đáng tiếc nào trong tương lai.

Ngày 17/7, tròn 1 năm ngày tay đua xấu số Jules Bianchi qua đời. Không chỉ suốt 1 năm qua, mà từ rất lâu, các nhà tổ chức, các kỹ sư đã làm việc không biết mệt mỏi để giảm thiểu tai nạn trong môn đua xe công thức 1, giúp môn thể thao này ngày càng an toàn hơn.

Tròn 1 năm trước, sau hơn 9 tháng hôn mê, tay đua Jules Bianchi của đội Marussia đã qua đời ở tuổi 25. Tai nạn ở trường đua Suzuka vào ngày 5/10 được cho là do tay đua người Pháp bị mất lái do trơn trượt và lao vào xe cẩu đang dọn dẹp đường đua từ 1 vụ tai nạn trước đó.

Đầu của Bianchi đã bị chấn động rất mạnh và khiến anh hôn mê. Từ sau tai nạn này, ban tổ chức F1 đã nghiên cứu vành bảo vệ trước xe nhằm giảm bớt khả năng chấn thương đầu và những mảnh vỡ. Vành bảo vệ này chưa được sử dụng ở các cuộc đua năm nay vì tính thẩm mỹ và chưa đủ thời gian thử nghiệm.

Bên cạnh đó, các đội đua được phép thay đổi 32 chi tiết kỹ thuật trong cả mùa thay vì 15 như trước đó. Các giám sát đường đua được trao nhiều quyền hơn để xem xét các hành vi chơi xấu, gây nguy hiểm tới đối thủ của các tay đua.

Ngoài ra, sự tiến bộ của công nghệ qua từng năm giúp vật liệu bảo vệ đầu, ngực và vai của các tay đua đã tăng sự an toàn hơn. Với những cải tiến kỹ thuật như vậy, chúng ta có thể hi vọng F1 sẽ không xảy ra những sự việc đáng tiếc nào trong tương lai nhưng cùng với đó, sự hấp dẫn vốn có của môn thể thao tốc độ này vẫn được duy trì.