Góc nhìn: Jules Bianchi - Cuộc đời như một cơn mưa rào…

Cập nhật 00:26 ngày 19/07/2015

Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, dù ướt nhưng vẫn muốn quay lại. Jules Bianchi đã qua chặng đường của mình, đến và đi thật nhanh, nhưng khát khao tuổi trẻ, những gì anh đã làm, vẫn sẽ được nhớ đến.


Hà Nội ngày 18.7, trời âm u ngay từ sáng, báo hiệu cơn mưa rào sắp tới. Những đám mây vần vũ trên bầu trời, và sau 3 tiếng đồng hồ, mưa đã xối xả trên mặt đường.

 
Suzuka ngày 5.10.2014, những cơn mưa đẫm hạt của mùa thu ở tỉnh Mie báo hiệu 1 cuộc đua không suôn sẻ. Và ở vòng 56, tai nạn đã xảy ra. Đó là quãng thời gian định mệnh của Jules Bianchi, tay lái F1 vừa tạm biệt chúng ta. Có lẽ sau này, người ta chỉ nhắc tới Jules như một tài năng trẻ, chưa kịp đạt được mấy thành công đã vụt tắt. Một dạng như nhà toán học Evariste Galois – ra đi khi mới 20 tuổi.  


Trưởng thành từ chương trình đào tạo của Ferrari, gia nhập Force India, mang về những điểm số đầu tiên cho Marussia (một đội đua đoản mệnh khác), chỉ có như vậy trước khi anh gặp tai nạn. Tất nhiên, không thể so sánh anh với những Ayrton Senna, người gần nhất qua đời vì tai nạn tại F1, Gilles Villeneuve hay Bruce McLaren. Jules không ở đẳng cấp ấy, và không còn cơ hội được làm lại.

Nhưng mất mát thì vẫn cứ là mất mát. Làng F1 đã lại bị Tử thần cướp đi 1 đứa con trong gia đình mình. Dù môn thể thao này đã an toàn hơn rất nhiều những năm qua, nhưng nguy cơ tiểm ẩn tai nạn vẫn chưa được giảm về con số 0. Những vụ đâm va kinh hoàng như của Robert Kubica, Felipe Massa vẫn khiến cho chúng ta đặt ra nhiều sự lo lắng. Nhưng nếu hạn chế tính cạnh tranh, thì F1 sẽ mất đi khán giả, (mà điều đó thì đã xảy ra rồi, lúc người ta cảm thấy thất vọng vì tai mình không nghe đủ đã tiếng động cơ). Một vòng luẩn quẩn.

Vì vậy, ngoài những cải tiến về luật và kỹ thuật, chúng ta chỉ còn cách cầu nguyện rằng không còn 1 Bianchi nào nữa. Cầu nguyện, vì con người, dù thế nào, cũng rất nhỏ bé so với Phần còn lại.

Người ta thường nói: Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, dù ướt nhưng vẫn muốn quay lại. Jules đã qua chặng đường của mình, đến và đi thật nhanh, nhưng khát khao tuổi trẻ, những gì anh đã làm, vẫn sẽ được nhớ đến. 

Hãy yên nghỉ nhé, Jules Bianchi.
Tại đất nước láng giềng của Pháp, Schumi vẫn chưa hồi phục sau tai nạn… 

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

Đua xe F1: Tai nạn kinh hoàng tại Bahrain GP 2020

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Khi các tay đua mới chỉ chạy xong vòng đầu tiên tại Grand Prix Bahrain thì một tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra và trọng tài đã phải phất cờ đỏ để tạm dừng chặng đua này.