Ánh Viên không dự Cúp thế giới để dồn sức cho Olympic 2016

Ban Thể thao VTVCập nhật 18:28 ngày 23/10/2015

VTV.vn - HLV Đặng Anh Tuấn quyết định không cho Ánh Viên thi đấu tại Cúp thế giới để quay trở lại Mỹ tiếp tục chuyến tập huấn chuẩn bị cho Olympic Rio 2016.

Theo dự kiến, ngay sau khi giải Bơi VĐQG kết thúc ở Đà Nẵng, Ánh Viên sẽ tham dự chặng 6 Cúp Bơi thế giới ở Tokyo và 2 chặng cuối ở Doha và Dubai nhưng kế hoạch này đã được thay đổi khi HLV Đặng Anh Tuấn quyết định không cho Ánh Viên tham dự 3 tour đấu này. Thay vào đó, ngày 25/10, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn sẽ quay trở về Mỹ tập luyện. Vậy vì sao kế hoạch của Ánh Viên lại đột ngột thay đổi so với dự kiến?

Cúp Bơi thế giới (FINA World Cup) là hệ thống giải tích điểm và được tổ chức theo tour nên các VĐV không nhất thiết phải tham dự đủ 8 chặng. Ánh Viên đã tham dự 2 chặng đầu tiên và giành được 1 HCB, 2 HCĐ ở 2 nội dung 200m và 400m hỗn hợp. Năm 2015, Ánh Viên đã hoàn thành 2 nhiệm vụ chính là SEA Games 28 và giải bơi VĐTG còn những giải đấu khác chỉ mang tính chất là giải đấu tập luyện.

Kể từ ngày 1/9/2015 đến ngày 8/6/2016, Ánh Viên bước vào chu kỳ tập luyện mới cho Olympic Rio vì thế việc tham dự giải đấu nào để bổ trợ cho tập luyện sẽ được HLV Đặng Anh Tuấn cân nhắc và điều chỉnh tùy vào tình hình thực tế. Theo đó, kế hoạch Ánh Viên tham dự 3 chặng cuối của Cúp Bơi thế giới đã bị hủy.

HLV Đặng Anh Tuấn lý giải quyết định này: “Vì Ánh Viên có được cơ hội rất lớn khi tôi nhận được e-mail của HLV Missy Franklin - VĐV VĐTG ở cự ly ngửa và tự do - đề nghị VĐV Ánh Viên tham gia tập luyện cùng từ 1/11 đến 31/12, tức là giai đoạn tập huấn cho các VĐV Olympic ở bên Mỹ. Đó chính là lý do mà chúng tôi quyết định không thi đấu ở Nhật Bản và quay trở về Mỹ để tiếp tục chuyến tập huấn này”.

Như vậy, Ánh Viên không tham dự Cúp thế giới không phải vì quá tải lịch thi đấu hay mệt mỏi vì di chuyển mà bởi mục đích chính là cho Olympic 2016. Đối với Ánh Viên, cơ hội để tập luyện cùng VĐV giỏi hàng đầu của Mỹ và thế giới còn quý hơn nhiều những giải đấu tích điểm và mang tính chất tập luyện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!