Phá sâu kỷ lục thế giới, Lê Văn Công giành HCV Paralympic ấn tượng

Quốc Hùng (Ban Thể thao)Cập nhật 07:45 ngày 09/09/2016

VTV.vn - Kể từ khi hội nhập cùng thể thao Paralympic chính thức vào năm 2000, Lê Văn Công đã giải toả cơn khát huy chương về cho Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Ở ngày thi đấu đầu tiên tại Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympic Rio 2016, lực sĩ Lê Văn Công, niềm hy vọng số 1 của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam bước vào tranh tài hạng cân dưới 49kg. Vượt qua các đối thủ, ngay trong lần cử đầu tiên, Văn Công đã hoàn thành mức tạ 175kg vươn lên vị trí dẫn đầu, thiết lập kỷ lục mới của Paralympic.

Tuy nhiên, ở lần cử thứ 2, Công đã không thành công với trọng lượng tạ 179kg, để cho lực sĩ Qarada Omar của Jordan vươn đứng đầu đồng thời đoạt luôn danh hiệu phá kỷ Paralympic mà Công vừa lập chỉ vài phút trước.

Sự căng thẳng, hồi hộp và kịch tính được phân định ở lần cử thứ 3 và cũng là lần cử cuối cùng, khi cả 2 nhà VĐTG đều đăng ký mức tạ 181 kg, trong khi QARADA Omar thất bại thì Lê Văn Công lại bất ngờ tỏa sáng ở thời điểm quan trọng nhất, giành lại ngôi vị số 1 Paralympic cũng như thiết lập thêm 1 kỷ lục Paralympic. Không chỉ là tấm huy chương đầu tiên trong lịch sử các kỳ tham dự Paralympic, đây còn là tấm HCV mà Thể thao người khuyết tật đã trông đợi suốt 20 năm qua.

Sau khi đã giành được tấm HCV, lực sĩ 32 tuổi của Việt Nam tiếp tục đăng ký mức tạ cao hơn 183 kg để cố gắng phá sâu kỷ lục Paralympic đồng thời phá luôn kỷ lục vô địch thế giới do chính anh là người đang nắm giữ.

Với tâm lý thoải mái, tự tin nhà Đương kim Vô địch thế giới Lê Văn Công đã có một ngày thi đấu quá xuất sắc, khi vượt qua mức tạ 183kg một cách khá dễ dàng, thiết lập cùng 1 lúc 2 kỷ lục của thế giới và Paralympic. Toàn bộ khán giả nhà thi đấu Riocentro – Pavilion 2 đã cổ vũ và vỗ tay không ngớt với màn trình diễn quá ấn tượng của lực sĩ Cử tạ khuyết tật Việt Nam.

Kể từ khi hội nhập cùng thể thao Paralympic chính thức vào năm 2000, Lê Văn Công đã giải toả cơn khát huy chương về cho Thể thao người khuyết tật Việt Nam, mang vinh quang về cho đất nước.