Trần Quyết Chiến giành á quân World Cup billiards, lên top 10 thế giới

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 16:10 ngày 06/09/2016

VTV.vn - Cơ thủ billiards carom 3 băng giỏi nhất Việt Nam hiện nay là Trần Quyết Chiến đã gây bất ngờ khi giành ngôi á quân World Cup carom 3 băng vừa được tổ chức tại Hàn Quốc.

Ở trận chung kết, Quyết Chiến để thua cơ thủ người Pháp Jeremy Bury với tỉ số 30-40 sau 20 lượt cơ. Tuy nhiên, trước đó ít giờ, cơ thủ Việt Nam cũng đã khiến nhà thi đấu đa năng Bury bùng nổ với trận bán kết vô cùng ấn tượng trước cơ thủ người Hà Lan Dick Jaspers, ứng viên số 2 cho ngôi vô địch tour Hàn Quốc.

 

Trần Quyết Chiến giành á quân World Cup billiards, lên top 10 thế giới - Ảnh 1.

Trần Quyết Chiến thất bại ở trận chung kết

 

Trước trận đấu, Jaspers tuyên bố chưa thua một cơ thủ Việt Nam nào trong sự nghiệp, tuy nhiên, Quyết Chiến đã khiến cơ thủ hạng 3 thế giới phải chấp nhận trận thua với tỉ số 24-40. Dù thất bại ở trận chung kết nhưng Quyết Chiến cũng trở thành cơ thủ thứ hai của Việt Nam vào chung kết một tour World Cup (sau cơ thủ Trần Chí Thanh năm 2007).

 

Trần Quyết Chiến giành á quân World Cup billiards, lên top 10 thế giới - Ảnh 2.

Trần Quyết Chiến (bìa trái) trên bục trao giải

 

Giành ngôi á quân World Cup Guri 2016, Quyết Chiến được nhận tiền thưởng 3.500 EUR (chưa tính thuế), kèm theo 54 điểm thưởng. Từ số điểm thưởng này, Chiến đã vươn lên vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Billiards carom thế giới công bố ngay sau khi kết thúc giải (4-9). Sau thành tích trên, anh gửi lời cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ mình trong thời gian qua, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực nhiều hơn để không phụ lòng lãnh đạo TPHCM, ngành TDTT và người hâm mộ.

 

Trần Quyết Chiến giành á quân World Cup billiards, lên top 10 thế giới - Ảnh 3.

Trần Quyết Chiến đã tăng 12 bậc lên hạng 10 thế giới

 

Sau giải, Quyết Chiến dự kiến sẽ sang Pháp và Bỉ tranh tài với hy vọng tiếp nối thành công vừa đạt được.

Trước đây, carom 3 băng Việt Nam đã từng giành 1 ngôi á quân và 3 lần hạng ba trên đấu trường World Cup: Á quân Suwon 2007 Trần Chí Thanh; hạng ba Mã Xuân Cường (Suwon 2011), Ngô Đình Nại (Guri 2013), Nguyễn Quốc Nguyện (TPHCM 2016).

Quyết Chiến sinh năm 1983 tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau và tập chơi billiards pool lúc 13 tuổi. Năm 2003, anh lên TPHCM học Đại học Tôn Đức Thắng, nhưng chỉ được hơn 2 năm rồi nghỉ "vì gia cảnh khó khăn, và cũng vì mê billiards". Từ năm 2006, Chiến mới chuyển sang chơi carom 3 băng. Anh lập gia đình năm 2010 và có 1 cháu gái. Tuy 2 vợ chồng phải thuê phòng trọ nhưng "nhờ tiền bồi dưỡng của Trung tâm TDTT Quận 1, Sở VH-TT TPHCM, tiền thưởng và làm việc thêm tại 1 CLB nên cuộc sống của gia đình tôi tạm ổn. Nhờ vậy, tôi an tâm và cố gắng tập luyện khoảng 6 giờ/ngày".

Giải Marathon Quốc tế TP.HCM 2018: Cơ hội lớn cho vận động viên không chuyên

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Nhiều người thường nghĩ các cuộc thi Marathon đều dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Vậy cơ hội nào cho những người đam mê vận động được trải nghiệm với bộ môn này?