(Ảnh: Le Petit Journal)
Quan hệ Mỹ - Tây Ban Nha đang rơi vào giai đoạn sóng gió khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những lời đe dọa đanh thép về thương mại ngay sau những bất đồng sâu sắc về việc sử dụng các căn cứ quân sự tại Tây Ban Nha cho các hoạt động tại Trung Đông.
Truyền thông châu Âu đưa tin chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc sử dụng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này - như Rota và Morón de la Frontera - cho các hoạt động quân sự nhắm vào Iran.
Chính quyền Tây Ban Nha nhấn mạnh không muốn bị cuốn vào xung đột vũ trang tại Trung Đông nếu không có sự đồng thuận quốc tế hoặc khuôn khổ từ NATO hay Liên minh châu Âu (EU). Tây Ban Nha lo ngại việc hỗ trợ hậu cần cho các cuộc tấn công của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh quốc gia cũng như vị thế ngoại giao của nước này tại khu vực Arab.
Quyết định của Tây Ban Nha đã gây thất vọng lớn tại Nhà Trắng - nơi coi Tây Ban Nha là đồng minh chiến lược quan trọng cho việc triển khai lực lượng tại Địa Trung Hải. Phát biểu với báo giới trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Frie-drich Merz tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt mọi hoạt động thương mại với Madrid.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Tây Ban Nha là quốc gia "rất ít hợp tác" - không chỉ về quân sự mà còn liên quan tới chính sách thuế kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ và vấn đề thâm hụt thương mại.
Đáp trả động thái trên, chính quyền Thủ tướng Pedro Sanchez hôm 3/3 ua tuyên bố Tây Ban Nha có đủ nguồn lực để hạn chế tác động nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại. Chính phủ ở Madrid đồng thời nhấn mạnh Washington cần tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận thương mại song phương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu.
Bình luận (0)