1/3 hồ, đập lớn ở Nghệ An xuống dưới 50% dung tích

Thu Vinh - Thúy Vinh - Trường Ca - Chu Quý (Đài PT-TH Nghệ An)-Thứ hai, ngày 17/06/2019 07:50 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Nghệ An, hàng nghìn ha lúa Hè Thu đang phải chịu hạn ngay từ khi mới gieo cấy do thời tiết nắng nóng, nền nhiệt cao và gió foehn Tây Nam.

Hơn 1 tuần nay, gia đình chị Hoàng Thị Hậu, ở xóm 7, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An "đứng ngồi không yên" vì hơn 6 sào lúa AC5 của gia đình ngày càng héo do hạn hán. Nếu trong 3 ngày nữa không có nước, gia đình chị có nguy cơ bị mất trắng.

Nắng nóng trên diện rộng khiến toàn bộ hệ thống kênh chính trên địa bàn huyện Hưng Nguyên bị cạn kiệt, hệ thống trạm bơm cũng không phát huy được khả năng bơm tưới. Hơn 50% diện tích, tương đương 250ha, của xã Hưng Thắng đang trong tình trạng hạn hán, nứt nẻ.

Trên quy mô toàn tỉnh, tình hình hạn hán cũng đáng báo động. Ở nhiều hồ đập, mực nước chỉ còn 30%, đơn cử như hồ Khe Chung, huyện Anh Sơn. Đơn vị quản lý hồ đã phải lắp máy bơm dã chiến để đưa nước sông Lam lên tưới cho vùng sử dụng nước hồ. Hiện 1/3 tổng số hồ đập lớn trên toàn tỉnh Nghệ An đã xuống dưới 50% dung tích. Trong khi đó, vụ Hè Thu chỉ mới gieo cấy được vài tuần. Do đó, cùng với nỗ lực của các đơn vị phục vụ nước, nông dân địa phương phải tiết kiệm nước, chuyển đổi cây trồng, mùa vụ cho hợp lý tại những vùng có nguy cơ bị thiếu nước.

Triển khai các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán Triển khai các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán

VTV.vn - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần triển khai các giải pháp ứng phó với tình trạng hạn hán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước