Áp lực kỳ thi khiến nhiều trẻ ở Nga tự tử

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 07/07/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Đối với nhiều học sinh ở Nga, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đã trở thành vấn đề của sự sống và cái chết theo đúng nghĩa đen.

Hơn 780.000 học sinh lớp 11 ở Nga vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2019. Đây được xem là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời mỗi học sinh tại Nga, để quyết định con đường tương lai.

Thống kê từ hệ thống thông tin liên ngành thống nhất ở Nga có thể khiến nhiều người giật mình khi có đến 20% số ca tử vong ở trẻ em do tự tử vào mùa thi. Nhiều thanh thiếu niên đã không thể đối phó được với áp lực từ cha mẹ, từ gánh nặng bài vở và từ điểm số.

Ngày 3/6/2019, 3 học sinh ở TP Omsk đã được đưa đi cấp cứu ngay sau môn thi tiếng Nga của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông thống nhất. Trước đó, một nam sinh ở Ekaterinburg đã tự sát. Những thông tin này được các bác sĩ ghi nhận "không phải năm đầu tiên" và xem đây là "một xu hướng tiêu cực".

Theo nhà tâm lý học trẻ em Ludmila Surkova, kỳ thi tốt nghiệp quốc gia đối với nhiều người được nâng lên thành thứ hạng "Là tất cả, hoặc là không là gì". Bởi vậy, đối với trẻ em, kỳ thi đã trở thành vấn đề của sự sống và cái chết theo đúng nghĩa đen. Vượt qua là tồn tại, còn không là không.

Phần lớn các chuyên gia tâm lý cho rằng, thường trong các vụ tự tử ở trẻ em, lỗi thuộc về cả giáo viên lẫn phụ huynh, vì những áp lực lớn gây ra với đứa trẻ.

"Không thi đỗ, đừng về nhà!" - những câu nói như thế này của các phụ huynh Nga đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát xã hội cho thấy, khoảng 73% học sinh cuối cấp thừa nhận bị căng thẳng trong các kỳ thi, nhưng không phải tất cả các bậc cha mẹ đều nhận ra vấn đề.

Nhà tâm lý học Surkova cho rằng, hiện ở các trường học Nga đang thiếu các nhà tâm lý học, cũng như thiếu sự đào tạo tâm lý giáo viên. Tất cả đều hiểu rằng, điểm số là sự đánh giá hiệu quả học tập, muốn đạt được đúng mức, nhưng không thể quan trọng hơn cuộc sống của chính những đứa trẻ.

Trước mùa thi tốt nghiệp năm nay, Trung tâm Bảo vệ quyền và lợi ích trẻ em thuộc Bộ Giáo dục Nga đã thực hiện một đề án đặc biệt dành cho giáo viên để hướng dẫn phụ huynh của học sinh lớp 11 về cách ứng xử trong mùa thi. Điều này được cho là giúp giải tỏa tâm lý học sinh và ngăn chặn số lượng trẻ em tử vong cao trong giai đoạn này.

Áp lực thi cử khiến sỹ tử Trung Quốc lạm dụng 'thuốc thông minh' Áp lực thi cử khiến sỹ tử Trung Quốc lạm dụng "thuốc thông minh"

VTV.vn - Nhiều học sinh Trung Quốc lạm dụng thuốc kích thích giúp thông minh hơn trước kỳ thi đại học căng thẳng Cao Khảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước