ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản và Mỹ

Ngọc Phương - Phan Anh (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 18/11/2019 06:42 GMT+7

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

VTV.vn - Ngày 17/11, các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN đã lần lượt tham dự các cuộc gặp không chính thức với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.

Tại cuộc gặp không chính thức với các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực; mong muốn tận dụng các cơ hội hợp tác với ASEAN để đạt được hiệu quả cao nhất. Nhật Bản cam kết sẽ giúp ASEAN tăng cường năng lực, nhất là về công nghệ và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên cơ sở "Tầm nhìn Vientiane" đã được nâng cấp.

Các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN khẳng định quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua; đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ và sự ủng hộ của Nhật Bản đối với việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực.

Tại cuộc gặp Không chính thức giữa các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tái khẳng định cam kết của Mỹ về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN đánh giá cao việc lực lượng Hải quân các nước ASEAN và Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Diễn tập Hàng hải ASEAN - Hoa Kỳ.

Chiều nay (18/11), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 6 sẽ diễn tại Bangkok (Thái Lan), với sự tham dự của Bộ trưởng, Trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối thoại gồm: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand và Australia.

ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm

VTV.vn - Ngày 17/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với sự tham dự của Bộ trưởng, trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN đã diễn ra tại Bangkok.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước