Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững

PV THVN Thường trú tại ASEAN-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 12:38 GMT+7

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN với chủ đề "An ninh bền vững" đã khai mạc sáng 17/11 tại Bangkok, Thái Lan.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng, trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đánh giá cao vai trò tích cực của các thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng nội khối, góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN nhằm đối phó có hiệu quả với những thách thức khu vực. Ông Prawit Wongsuwan kỳ vọng hội nghị lần này sẽ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, quan điểm về vấn đề an ninh quốc phòng, làm nền tảng thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng ASEAN trong tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn đang diễn ra ngày càng gay gắt trên tất cả các lĩnh vực, các nước ASEAN cần chủ động, tích cực thúc đẩy sự đoàn kết nội khối để các cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự do ASEAN dẫn dắt sẽ phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời mở rộng hợp tác được với bên ngoài.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, những căng thẳng trên Biển Đông vừa qua là do có những hành động đơn phương, không tôn trọng lợi ích hợp pháp và chính đáng của các nước khác, không phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã dẫn đến nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, để Biển Đông thực sự trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững điều kiện tiên quyết là luật pháp quốc tế phải được tôn trọng và điều này đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Thúc đẩy việc thiết lập thị trường hàng không chung ASEAN Thúc đẩy việc thiết lập thị trường hàng không chung ASEAN

VTV.vn - Các quốc gia được phép mở rộng thị trường dịch vụ hỗ trợ hàng không ra các nước trong khối ASEAN và tăng thêm các điểm bay đến Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước