Châu Âu muốn nhanh chóng có thỏa thuận thương mại mới với Anh

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 09:37 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu nhấn mạnh, nước Anh là đối tác thương mại quan trọng và muốn nhanh chóng có thỏa thuận thương mại mới, nhưng điều này còn thùy thuộc nhiều vào phía Anh.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 13/12, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về vấn đề Brexit, trong đó có việc xem xét bước đi tiếp theo - đàm phán thiết lập quan hệ thương mại với nước Anh sau khi quá trình Brexit hoàn tất.

Kết quả bầu cử tại Anh mang lại hy vọng rằng cuối cùng gần như chắc chắn là nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020. Nay đã có thể tính tới tương lai với một hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu với nước Anh.

Lãnh đạo 27 nước châu Âu đã quyết định ủy quyền cho ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit về phía châu Âu, chuẩn bị mở đàm phán thương mại với Anh. Theo thỏa thuận Brexit, thời kỳ chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12/2020. 

Như vậy, hai bên chỉ có 11 tháng để đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do. Khoảng thời gian 11 tháng này là cực kỳ ngắn vì từ trước tới nay, các cuộc đàm phán thương mại thường kéo dài vài 3 năm.


Tương lai cho nước Anh khi Đảng Bảo thủ chiến thắng Tương lai cho nước Anh khi Đảng Bảo thủ chiến thắng

VTV.vn - Nếu Đảng Bảo thủ chiến thắng, ông Boris Johnson có thể dễ dàng hơn với kế hoạch Brexit, thành lập chính phủ đa số mà không cần liên minh với bất kỳ đảng phái nào.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước