Thủ tướng Anh gửi thư không ký tên cho EU, xin trì hoãn Brexit

Phương Huyền, Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 13:01 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 19/10, thay vì bỏ phiếu với bản thỏa thuận rời EU, Quốc hội Anh quyết định bản thỏa thuận Brexit cần được trì hoãn thêm 3 tháng.

Quốc hội Anh vẫn họp bất thường vào ngày 19/10, nhưng trái với kỳ vọng, Quốc hội đã không tiến hành bỏ phiếu về bản thỏa thuận Brexit mới mà chính phủ vừa đạt được với EU; đồng thời yêu cầu thời hạn rời châu Âu cần được lùi lại đến 31/1/2020. Thủ tướng Anh Boris Johnson bị trói giữa các quy định về luật và các cam kết của ông. 

Trước đó, một đạo luật được Quốc hội ban hành đã quy định, nếu ngày 19/10 bản thỏa thuận Brexit không được thông qua, Thủ tướng Anh sẽ phải tiếp tục xin phía châu Âu trì hoãn tiến trình.

Trong khi đó, từ trước tới nay, ông Johnson vẫn luôn tuyên bố nhất quán quan điểm sẽ không xin trì hoãn thêm và Brexit sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Trước 12h đêm 19/10, Văn phòng Thủ tướng Anh đã gửi thư sang châu Âu, xin trì hoãn Brexit tới 31/1/2020. Lá thư được gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, nhưng phần ký tên được để trống, do Thủ tướng Anh đã không ký vào lá thư này.

Chính phủ Anh dự kiến tiếp tục thuyết phục Quốc hội bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit vào tuần sau và khẳng định mốc rời châu Âu 31/10 có thể khả thi.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã nhận lá thư không có chữ ký của Thủ tướng Anh và cho biết sẽ cần tham vấn thêm từ các nước thành viên về việc phản ứng ra sao trong tình huống này.

Từ phía Thủ tướng Anh, việc gửi một lá thư không ký cũng có thể là cách tranh thủ sức ép từ châu Âu, trước khi tiếp tục đưa bản thỏa thuận ra Quốc hội vào tuần sau với kỳ vọng mọi thứ vẫn xong xuôi vào 31/10. Theo giới phân tích, hậu quả xấu nhất của động thái này là việc ông có thể phải hầu tòa.

Quốc hội Anh hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới Quốc hội Anh hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới

VTV.vn - Ngày 19/10, các nhà lập pháp Anh đã từ chối bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Liên minh châu Âu tuần trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước